Những thủ tục để cấp lại khi mất bằng lái xe máy

0
125

Người tham gia giao thông luôn cần có giấy phép lái xe. Nhiều người băn khoăn về việc làm sao để xin cấp lại giấy phép lái xe nếu bị mất bằng lái xe máy. Để giải đáp thắc mắc về thủ tục cấp lại giấy phép xe máy hoặc những trường hợp có nhu cầu đổi bằng lái xe máy cũ, mời các bạn theo dõi thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Hướng dẫn trình tự, thủ tục cấp lại khi mất bằng lái xe máy bạn nên biết

Bước 1: Chuẩn bị cấp lại đơn xin cấp bằng lái xe bị mất

mất bằng lái xe máy

Nếu giấy phép lái xe còn thời hạn hoặc đã hết hạn dưới 3 tháng 

Điều 36 và 2 Thông tư 12/2017 / TT-BGTVT quy định người bị mất giấy phép lái xe phải lập một bộ hồ sơ đề nghị cấp lại giấy phép lái xe như sau: 

 • Đơn đề nghị cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu mà bộ Giao Thông Vận Tải quy định.
 • Các giấy tờ gốc (nếu có) theo quy định của giấy phép lái xe.
 • Giấy chứng nhận y tế của người lái xe do một cơ sở y tế đủ điều kiện cấp theo yêu cầu, ngoại trừ việc cấp lại vô thời hạn các giấy phép lái xe A1, A2 và A3. 
 • Thẻ căn cước công dân, chứng minh thư, hộ chiếu còn giá trị sử dụng số CMND hoặc bản sao thẻ căn cước công dân (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng (đối với công dân nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài).
 • Trường hợp, thời gian sau 02 tháng kể từ ngày nộp đầy đủ hồ sơ, nếu không phát hiện Giấy phép lái xe bởi những cơ quan có thẩm quyền thu giữ và xử lý thì chụp ảnh và nộp lệ phí theo quy định; nếu có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, cấp lại giấy phép lái xe. 

Nếu bằng lái xe quá hạn sử dụng trên 3 tháng 

Trường hợp người mất giấy phép lái xe bị mất hoặc quá hạn sử dụng trên 03 tháng, đã nộp cho cơ quan quản lý sát hạch mà cơ quan có thẩm quyền chưa thu giữ thì sau 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ. , các nội dung sau đây phải được xem xét lại: 

mất bằng lái xe máy

 • Nếu thời hạn hiệu lực trên 03 tháng đến dưới 01 năm phải dự sát hạch lại lý thuyết.
 • Hết thời hạn hiệu lực từ 01 năm trở lên phải thi lại lý thuyết và thực hành. 

mất bằng lái xe máy

Lái xe chuẩn bị 01 bộ hồ sơ để thi lại, bao gồm: 

 • Bản sao Giấy chứng minh thư hoặc Thẻ căn cước công dân hoặc Hộ chiếu mà vẫn đang còn giá trị sử dụng Giấy chứng minh nhân dân hoặc Thẻ Căn cước công dân (người Việt Nam); Hộ chiếu còn giá trị sử dụng (đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài); 
 • Giấy chứng nhận y tế của bác sĩ được cấp bởi một cơ sở y tế đủ điều kiện; – Đơn đề nghị đổi (cấp lại) giấy phép lái xe theo mẫu quy định và ghi rõ ngày cơ quan thụ lý tiếp nhận hồ sơ; -Chất bằng lái xe bản gốc (nếu có).

Điều 36, Điều 6 Thông tư 12/2017 / TT-BGTVT quy định thời gian cấp giấy phép lái xe không quá 10 ngày làm việc, kể từ ngày hoàn thành sát hạch.

Bước 2: Gửi đơn đăng ký cấp lại giấy phép lái xe bị mất của bạn

Nộp hồ sơ đề nghị cấp lại giấy phép lái xe bị mất tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của cơ quan xử lý có thẩm quyền. Lái xe đã trực tiếp chụp ảnh và xuất trình giấy tờ gốc để đối chiếu. 

Bước 3: Thanh toán phí gia hạn giấy phép lái xe

 

 Thông báo 188/2016 / TT-BTC quy định chi phí cấp lại giấy phép lái xe bị mất như sau:

 • Phí cấp đổi GPLX: 135.000đ / lần.
 • Phí kiểm tra tài chính: + Sát hạch lái xe mô tô (trình độ A1, A2, A3, A4): sát hạch lý thuyết: 40.000 đồng / lần; sát hạch thực tế: 50.000 đồng / lần. 
 • Thi sát hạch lái xe ô tô (các hạng B1, B2, C, D, E, F): sát hạch lý thuyết: 90.000 đồng/lần; sát hạch thực tế bằng hình: 300.000 đồng/lần; sát hạch mô phỏng phương tiện giao thông công cộng: 60.000 đồng / lần. 

Bước 4: Cập nhật giấy phép lái xe 

Theo thời hạn trên giấy hẹn, người đến làm thủ tục đến bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Cục Đường bộ Việt Nam hoặc Bộ Giao thông vận tải để được cấp lại giấy phép lái xe. Vì vậy, thủ tục cấp lại bằng lái xe bị mất là bắt buộc đối với tất cả các lái xe. 

Mất bao lâu để lấy lại bằng lái xe máy

Theo quy định tại Thông tư số 12/2017 / TT-BGTVT, sau 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ, chụp ảnh và nộp lệ phí theo quy định, cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ xử lý hồ sơ và cấp lại giấy phép lái xe cho bạn nếu không phát hiện bằng lái xe của bạn đang bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền thu giữ và có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch.

Cách gia hạn bằng lái xe máy trực tuyến tại nhà

 

Hiện Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã chính thức cho phép đăng ký cấp đổi giấy phép lái xe qua mạng Internet. 

Đối tượng sử dụng bao gồm:

 • Dịch vụ cấp đổi bằng chính quy 3 cấp: áp dụng cho người có bằng lái xe do sở giao thông vận tải quản lý còn thời hạn hoặc quá hạn dưới 3 tháng. 
 • Giấy phép Lái ​​xe Quốc tế Hạng 4 Công vụ: Người Việt Nam, người nước ngoài có hộ khẩu thường trú tại Việt Nam, bằng lái xe quốc gia do Việt Nam cấp bằng vật liệu PET còn giá trị sử dụng. 

Trên đây là những thủ tục để cấp lại bằng lái xe khi bị mất bằng lái xe. Hi vọng rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích cho bạn khi mất bằng lái xe. Và đồng thời khi bị mất bằng lái xe máy hãy liên hệ ngay với trung tâm đào tạo lái xe máy đã đăng ký trước đó và thi sát hạch để được hỗ trợ tốt nhất!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here