Bật mí từ A -> Z cách trồng và chăm sóc cây giống Sâm Ngọc Linh

0
105

Hàng ngàn người vẫn đang tìm mua và trồng cây giống sâm Ngọc Linh vì giá trị kinh tế cao cũng như những công dụng tuyệt vời mà nó mang lại. Vậy nhưng khi bắt tay vào trồng, không phải ai cũng nắm được kỹ thuật và cách chăm sóc loại cây này để đạt sản lượng cao nhất. May mắn là nội dung bên dưới sẽ bật mí tất tần tật cách trồng giống sâm Ngọc Linh.

Giá cây giống Sâm Ngọc Linh

“Quốc bảo của nước Việt”, “thần dược cho sức khỏe”… chính là những mỹ từ được dùng để nói về sâm Ngọc Linh. Quả thật, sâm Ngọc Linh chứa tới 52 hợp chất saponin, trong đó có 26 hợp chất saponin không có trong các loại sâm khác. Vì vậy mà số lượng người tìm mua sâm Ngọc Linh bồi bổ sức khỏe cũng ngày càng gia tăng.

Từ đó, nhiều doanh nghiệp lớn, hộ kinh doanh nhỏ lẻ đã tìm và trồng giống sâm Ngọc Linh.

Cây giống sâm Ngọc Linh có giá dao động từ 120 nghìn đồng đến 250 nghìn/1 cây. Giá tiền sẽ có sự chênh lệch tùy vào địa điểm bán. Để tránh mua phải cây giống kém chất lượng, bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin của người bán trước khi mua.

Cây giống sâm Ngọc Linh có giá dao động từ 120 nghìn đồng đến 250 nghìn/1 cây.
Cây giống sâm Ngọc Linh có giá dao động từ 120 nghìn đồng đến 250 nghìn/1 cây.

Trồng cây giống Sâm Ngọc Linh có khó không?

So với các loại cây trồng khác thì cây giống sâm Ngọc Linh đòi hỏi kỹ thuật và sự kiên trì của người trồng tương đối cao vì cần trồng cây sâm Ngọc Linh và chăm sóc một cách cẩn thận với nhiều tiêu chuẩn riêng biệt để tạo nên sâm đạt chuẩn.

Tiêu chuẩn chọn cây giống trước khi trồng

Đối với cây giống 1 tuổi, phải đảm bảo các tiêu chí:

  • Thân cây vững chắc, không có vết thương trên cây do sâu, côn trùng.
  • Lá phải có màu xanh đậm. Lá có 1 lá kép, có 5 lá chét hình chân vịt, mọc ở đỉnh thân. Mép có hình răng cưa, đầu lá nhọn, gốc lá hình nêm, lá chét ở giữa to nhất.
  • Chiều cao thân trung bình từ 10 cm trở lên.
  • Có đường kính củ từ 0,3 cm trở lên, có từ  2- 3 rễ chính trở lên.
Thân cây giống vững chắc, không có vết thương trên cây do sâu, côn trùng.
Thân cây giống vững chắc, không có vết thương trên cây do sâu, côn trùng.

Kỹ thuật trồng cây sâm Ngọc Linh

Vụ trồng phổ biến từ tháng 7 – 9 hằng năm khi cây giống đạt 1 năm tuổi. Ngoài ra, có thể trồng từ tháng 3 – 5 với cây giống lưu vườn hơn 1 năm tuổi. Không trồng vào những ngày nắng gắt hay mưa lớn.

Nên lựa chọn các vùng đất dưới tán rừng tự nhiên ở đai cao từ 1.500 m trở lên và có độ che phủ rừng từ 70%, giàu mùn, đủ ẩm.

Trong vùng trồng cây giống sâm Ngọc Linh, thiết kế các băng chừa và băng trồng đồng mức, xen kẽ nhau và rộng 8 – 10 m, chừa lại phần đỉnh trên cùng xuống đến băng trồng ít nhất 50 m.

Cây giống sâm Ngọc Linh đòi hỏi kỹ thuật và sự kiên trì của người trồng tương đối cao.
Cây giống sâm Ngọc Linh đòi hỏi kỹ thuật và sự kiên trì của người trồng tương đối cao.

Phát dọn dây leo, bụi rậm để tạo các lối đi lại trong vườn Sâm. Đối với phần đỉnh dốc và băng chừa, giữ nguyên hiện trạng, nghiêm cấm mọi tác động. Trong các băng trồng, thiết kế 3 – 4 luống trồng, mỗi luống rộng 1,6 – 2 m để trồng 3 – 4  hàng sâm. Giữa các luống, phát dọn dây leo, bụi rậm tạo lối đi lại rộng 30 – 35cm.

Trên các luống trồng đã được phát dọn dây leo, giữ nguyên hiện trạng mặt đất (không đánh rãnh lên luống; không thu dọn đá lẫn, gốc cây và thân gỗ chết…; chỉ thu gom thân lá dây leo, cây bụi vừa phát dọn để ủ phân hữu cơ). Đào hố trồng lan theo chiều nghiêng tự nhiên của khu vực trồng, theo quy cách và thẳng hàng để tiện trong việc theo dõi, chăm sóc sau này.

Sử dụng cuốc nhỏ hoặc công cụ cầm tay phù hợp để đào hố tròn có đường kính 8 – 10 cm, sâu 6 – 8 cm để trồng. Đặt cây giống sâm Ngọc Linh vào hố và điều chỉnh sao cho thân cây theo phương thẳng đứng, cổ rễ ngang với mặt đất tự nhiên; lấp đất và dùng tay ấn chặt đất xung quanh gốc cây; lấp đất theo hình mâm xôi để tránh cây bị úng khi mưa.

Sử dụng cuốc nhỏ hoặc công cụ cầm tay phù hợp để đào hố tròn có đường kính 8 - 10 cm, sâu 6 - 8 cm để trồng. 
Sử dụng cuốc nhỏ hoặc công cụ cầm tay phù hợp để đào hố tròn có đường kính 8 – 10 cm, sâu 6 – 8 cm để trồng.

Nên trồng hàng cách hàng từ 40 – 45 cm, cây cách cây từ 30 – 35 cm; mật độ khoảng 20.000 –25.000 cây/ha rừng (tính bình quân trên diện tích thiết kế, bao gồm diện tích rừng không tác động).

Lưu ý: Không làm bể bầu, đứt rễ, dập nát cây khi trồng.

Lời khuyên từ chuyên gia khi chăm sóc cây Sâm Ngọc Linh

Để đảm bảo cây giống sâm Ngọc Linh sinh trưởng và phát triển tốt, các chuyên gia khuyên rằng:

  • Năm đầu tiên sau khi trồng, thường xuyên theo dõi, trồng dặm lại những cây chết (dặm các cây cùng lứa tuổi). Tưới nước bổ sung cho cây trong những tháng mùa khô để tránh khô đất trồng.
  • Thường xuyên phát dọn các dây leo, bụi rậm và nhổ cỏ trong vườn trồng sâm: Chỉ cần cắt, nhổ cỏ cục bộ những cây sát gốc sâm; không cắt, nhổ cỏ khi cỏ không ảnh hưởng đến cây sâm. Không làm cỏ trong mùa mưa, nhất là giai đoạn cây ngủ đông để hạn chế rửa trôi, xói mòn đất.
  • Bón bổ sung thêm mùn núi cho cây bằng cách phủ lên mặt đất gần gốc cây một lớp mùn dày khoảng 2 cm, để giúp cây sinh trưởng tốt và cho năng suất cao. Có thể sử dụng các chế phẩm vi sinh ủ với lá mục, lá khô tại chỗ…để bón bổ sung cho cây.

Việc trồng giống sâm Ngọc Linh mặc dù tương đối khó khăn với nhiều kỹ thuật nhưng không phải là không thể thành công nếu người trồng đủ kiên nhẫn và sự tận tâm. Bên cạnh đó, khâu đầu tiên và quan trọng nhất vẫn là việc chọn cây giống thật chất lượng để đạt hiệu quả gieo trồng tốt. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn có thêm thông tin trong việc trồng giống sâm Ngọc Linh.

Và nếu bạn muốn tìm mua những cây giống sâm Ngọc Linh đạt chuẩn hoặc các sản phẩm sâm Ngọc Linh chất lượng, hãy tham khảo MHG – Công ty cổ phần Tập đoàn Mỹ Hạnh. Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc trồng và sản xuất Sâm Ngọc Linh, chúng tôi cam kết về chất lượng sản phẩm khi đến tay khách hàng.

Nếu bạn cần hỗ trợ tư vấn, hãy liên hệ với MHG tại địa chỉ: https://samngoclinhmhg.com nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here