Cách dinh dưỡng của trai có ý nghĩa như thế nào với môi trường nước?

0
192

Trai sông là một trong các động vật cung cấp hàm lượng dinh dưỡng cao cho con người. Ngoài ra các dinh dưỡng trong trai sông rất cần thiết cho môi trường nước. Vậy cách dinh dưỡng của trai có ý nghĩa như thế nào với môi trường nước? Cùng giải đáp các vấn đề qua bài viết sau nhé.

Cách dinh dưỡng của trai có ý nghĩa như thế nào với môi trường nước

Trai sông thuộc loại động vật Ngành thân mềm. Với cấu tạo của bản thân, trai sông thường xuyên lọc các động vật nhỏ, lọc giấy vụn  hữu cơ hay động vật nguyên sinh trong trước. Đây được xem là cách dinh dưỡng thụ động. Hoạt động dinh dưỡng thụ động này của trai góp phần làm sạch môi trường nước.

cách dinh dưỡng của trai có ý nghĩa như thế nào với môi trường nước
Trai sông giúp lọc sạch nước bẩn, nước bị ô nhiễm trong môi trường nước

Chính vì thế, dinh dưỡng của trai sông là giúp lọc sạch môi trường nước. Theo nhận định của các chuyên gia, trong thời gian 1 ngày 1 đêm trai sông có khả năng lọc được ít nhất 40 lít nước. Dựa vào khả năng này của trai, mà ngày nay người ta thường sử dụng trai sông để lọc sạch những vùng nước bẩn, vùng nước bị ô nhiễm. 

Chính vì khả năng lọc sạch môi trường nước mà trai giữ lại trong mình rất nhiều chất độc khi hút nước ở môi trường nước bị ô nhiễm. Điều này, giúp bảo vệ được môi trường nước xung quanh. Tuy nhiên, vì giữ lại các chất độc mà một số trường hợp, ăn phải trai sông gây ra tình trạng bị ngộ độc.

Trai hút và lọc sạch nước ô nhiễm như thế nào?

Trai có khả năng lọc sạch nước cũng như hút nước dễ dàng bởi cấu tạo hai mép vạt áo. Hai mép vạt áo này nằm ở vị trí phía sau của trai sông, hai mép vạt áo không tách rồi mà được gắn kết với nhau.

Cấu tạo của hai vạt áo trai sông giúp hình thành ống thoát nước và ống hút nước. Trong đó, ống hút nước giúp trai dễ dàng hút được thức ăn và cả oxy cung cấp cho hô hấp. Sau khi lấy được thức ăn và oxy thì nước đã được lọc sạch theo ống thoát nước được đẩy ra lại môi trường. 

Một số công dụng khác của trai 

Ngoài công dụng là lọc sạch môi trường nước, trai còn được sử dụng để làm đồ mỹ nghệ. Bởi lớp vỏ đẹp, đồ mỹ nghệ làm từ vỏ trai mang lại tính thẩm mỹ cao và thu hút được sự chú ý của khách hàng.

Bên cạnh đó, với lớp vỏ đẹp trai còn được sử dụng làm đồ trang sức. Ngoài ra, thịt trai chứa hàm lượng dưỡng chất rất cao nên hiện nay trai là nguồn thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho con người. 

Ngoài làm đồ trang sức, thức ăn, trai còn được sử dụng để chữa trị một số triệu chứng và bệnh lý ở người. Theo Đông y, trai được sử dụng để điều trị các vấn đề như: 

  • Chữa mồ hôi trộm ở trẻ nhỏ.
  • Cải thiện tình trạng đau đầu và huyết áp.
  • Điều trị một số bệnh liên quan đến gan như vàng da, viêm gan,…
  • Giúp cải thiện tình trạng sưng vú, cải thiện vấn đề về kinh nguyệt.

Hàm lượng dưỡng chất trong trai

Trai là nguồn cung cấp vitamin cho người, bởi thịt trai chứa nhiều loại vitamin như các vitamin B, vitamin C, vitamin PP. Bên cạnh đó, thịt trai chứa hàm lượng lớn chất đạm, canxi và kẽm. 

Với hàm lượng dưỡng chất đa dạng, trai được chế biến thành nhiều món ăn trong bữa cơm gia đình Việt. Với thịt trai có thể chế biến thành các món ăn như: cháo trai, trai nướng, trai hấp, các món canh,…

cách dinh dưỡng của trai có ý nghĩa như thế nào với môi trường nước
Thịt trai sông được chế biến thành nhiều món ăn dinh dưỡng

Trên đây là thông tin cách dinh dưỡng của trai sông có ý nghĩa như thế nào với môi trường nước và các vấn đề xoay quanh. Hy vọng, bài viết giải đáp được các vấn đề bạn đang tìm hiểu.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here