Hướng dẫn cách nén file cực khủng bằng WinRAR

0
204

Bạn đang tìm hướng dẫn cách nén file cực khủng bằng WinRAR thì bài viết này là dành cho bạn.

Cho đến nay, WinRAR là phần mềm thuộc top đầu các phần mềm nén và giải nén thư mục/file, vậy nên công cụ WinRAR luôn nằm trong danh sách ưu tiên hàng đầu  khi cài đặt phần mềm cho chiếc máy tính mới hoặc cài lại hệ điều hành Windows. Chỉ với WinRAR, bạn thừa sức để nén 1 file .doc hàng chục MB xuống còn vài chục KB. Tuy các thao tác khi thực hiện nén được cho là đơn giản, nhưng để nén thư mục/file đến kích thước nhỏ nhất thì không phải ai cũng thành thạo. Hiểu được vấn đề này, bài hướng dẫn tiếp theo đây chúng tôi sẽ chỉ bạn từng bước, cách sử dụng và lưu ý cụ thể để thực hiện cách nén file cực khủng bằng WinRAR.

Một số hướng dẫn cách nén file cực khủng bằng WinRAR và cách sắp xếp WinRAR tiện lợi nhất

Để sử dụng phần mềm WinRAR hiệu quả, khi cài đặt WinRAR cho máy tính, trước tiên bạn hãy tích hợp phần mềm này vào danh sách menu tại chuột phải, vì như vậy thao tác sử dụng sẽ thuận tiện hơn rất nhiều. Sau khi thực hiện thành công, các tập tin nén dạng Rar, Rip có sẵn trên máy sẽ tự động đổi thành biểu tượng icon của công cụ WinRAR.

cách nén file cực khủng bằng winrar

Hướng dẫn cách nén file khủng cực bằng WinRAR chi tiết

Bước 1

Di chuyển con chuột và nhấp chuột phải lên thư mục/file cần nén, sau khi hiện ra bảng menu chọn lệnh Add to archive… Xuất hiện hộp thoại Archive name and parameters.

Bước 2

Trong hộp thoại Archive name and parameters, lựa chọn:

 • định dạng muốn nén ở mục Archive format.(1) 
 • điều chỉnh tên file  ở mục Archive name
 • tùy chọn mức nén ở mục Compression method

Sau khi lựa chọn định dạng và đặt tên thư mục/file hoàn tất, nhấn OK để nén thư mục/file.

Các mức độ nén

Tại hộp thoại Archive name and parameters, mục Compression method(2) được dùng để điều chỉnh độ nén của file. Trước khi quyết định thực hiện thao tác nén, bạn nên chọn mức độ phù hợp nhất cho file của bạn, điều này sẽ giúp việc nén file với WinRAR hiệu quả nhất. Dưới đây là  6 mức độ nén dành cho bạn: 

cách nén file cực khủng bằng winrar

 • Store

Ở mức nén này, chỉ được copy các file vào thư mục nén .rar mà không bị nén giảm dung lượng. Ưu điểm của tùy chọn Store là hỗ trợ lưu trữ các tệp được chọn vào một tệp duy nhất có đuôi .rar; hơn nữa tệp này còn có thể truyền sang thiết bị bên ngoài nhanh hơn việc sao chép nhiều tệp cùng một lúc. Store là mức độ nén lý tưởng cho các file có dung lượng nhỏ, không đáng kể. Ngoài ra, mức độ nén Store vô hiệu với tệp JPG và PNG vì chúng đã được nén từ trước bằng phần mềm đồ họa tạo ra chúng.

 • Fastest

Đây là mức độ nén file thấp nhất., nên  thời gian tạo file nén sẽ nhanh nhất. Các file nén dung lượng giảm đi đôi chút, phù hợp để chia sẻ nhanh như attach vào email hay copy gửi qua thẻ nhớ.

 • Fast

Mức độ này có thời gian nén nằm giữa Fastest và Normal, thời gian nén nhanh hơn mức Normal nhưng chậm hơn Fastest. Fast có độ nén mạnh hơn mức độ Fastest.

 • Normal

Là mức độ nén mặc định của WinRAR, cho ra  tốc độ nén trung bình.

*Cả 3 tùy chọn: Normal, Fast và Fastest đều phù hợp để sử dụng trong việc sao lưu, chia sẻ những dữ liệu thường xuyên sử dụng hằng ngày (ví dụ: File tài liệu word .doc, .docx, File excel, Text…)

 • Good

Chế độ nén Good  có thể được sử dụng cho tệp có dung lượng lớn. Nó có lợi thế khi muôn tạo lưu trữ với kích thước nhỏ hơn đáng kể, vì thế thời gian nén chậm hơn mức độ Normal.

 • Best

Đây là mức độ nén file cực khủng bằng WinRAR nhất, nó cho phép nén thư mục/file được chọn đến mức tối đa. Tuy vậy thời gian nén là vô cùng chậm. Nhưng dẫu sao đây vẫn là lựa chọn lý tưởng nếu bạn muốn tiết kiệm không gian lưu trữ. Trong trường hợp tốt nhất, chúng tôi khuyên bạn nên để lại máy tính, không cần giám sát, để nó có thể chăm sóc các công việc lưu trữ mà không bị chậm lại bởi hoạt động của các chương trình khác. Vì thực tế là nó sử dụng rất nhiều bộ nhớ vào việc nén dữ liệu. Để tăng tốc độ WinRAR và ngăn không cho nó bị treo, hãy đảm bảo rằng bạn đã đóng tất cả các ứng dụng đang chạy khác.

 • Các “lối tắt” để nén file nhanh chóng

Ngoài thao tác trên, ta còn có thể tiến hành nén file dữ liệu bằng tùy chọn thêm file khác vào tập tin RAR đã được chuyển bằng cách chọn mục các lệnh:

 • Add to “tên_file.rar”

Nén nhanh file dữ liệu với tên là tên file được chọn.

 • Compress and email…

Nén file được chọn, kế tiếp là gửi file nén thành công qua email.

 • Compress to “tên_file.rar” and email

Nén nhanh file không có tùy chọn với tên file nén là tên của đối tượng nén, sau khi được nén có thể trực tiếp gửi qua email.

Kết luận

Như vậy, đây là toàn bộ hướng dẫn cách nén file cực khủng bằng WinRAR trên máy tính với các thao tác đơn giản, dễ thực hiện. Công cụ nén file WinRAR đóng một vai trò nhất định giúp người dùng máy tính tiết kiệm thời gian và công sức để chia sẻ, truyền tải dữ liệu bằng email, rất hữu ích cho công việc văn phòng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here