Hướng dẫn cách cài kali linux song song với win 10 cho máy tính

0
212

Hôm nay, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách cài kali linux song song với win 10. Kali Linux được biết đến như một hệ điều hành dành cho lập trình viên hoặc hacker. Nó chiếm đa số trong bảng lệnh đầu cuối với giao diện dòng lệnh. Do đó, để sử dụng Kali Linux, bạn phải có một số kiến ​​thức nhất định. Trái ngược với Kali Linux, Windows 10 là một hệ điều hành thân thiện với người dùng hơn. Mọi thứ đều có thể được xử lý bằng chuột. 

Điều gì xảy ra nếu bạn muốn lưu Kali Linux và vẫn muốn sử dụng Windows 10? Bài viết này là dành cho bạn, mình sẽ hướng dẫn bạn cách khởi động kép hai hệ điều hành. Khởi động kép có nghĩa là bạn có thể cài đặt và chạy hai hệ điều hành trên cùng một ổ cứng. Bài viết này áp dụng cho tất cả các nền tảng của Windows 10/8 / 8.1 / 7.

Khâu chuẩn bị

Trước khi tiếp tục, bạn phải đảm bảo rằng máy tính của bạn đáp ứng một số yêu cầu sau:

Ổ cứng cài Windows còn trống ít nhất 10GB.

Dung lượng tối thiểu của ổ USB flash miễn phí là 4GB.

Cấu hình CPU của máy là lõi kép hoặc AMD.

RAM tối thiểu 2GB.

Tệp cài đặt Kali Linux phiên bản mới nhất 

Phần mềm khởi động USB Rufus

Hướng dẫn cách cài kali linux song song với win 10

Để cài kali linux song song với win 10,  đầu tiên bạn phải tải về tập tin cài đặt hệ điều hành Kali Linux trong liên kết bên dưới. Tải bản 32-bit hoặc 64-bit tùy bạn chọn, nhưng mình khuyên bạn nên dùng bản 64-bit thì sẽ đầy đủ hơn.

Bước 1 : Tải xuống trình cài đặt Kali Linux từ trang chủ

cai kali linux song song voi win 10

Bước 2:  Sử dụng Rufus để khởi động trình cài đặt hệ điều hành vào USB

Ở bước này, chúng ta sẽ tiếp tục sử dụng Rufus để tích hợp bộ cài vào USB. Nếu chưa có phần mềm Rufus. Sau khi tải xong, chúng ta bắt đầu khởi động trình cài đặt hệ điều hành Kali Linux vào USB. Cắm USB vào máy tính (như đã nói ở trên, USB cần tối thiểu 4GB). Sau khi máy tính nhận USB, vui lòng mở phần mềm Rufus và làm theo hướng dẫn dưới đây để khởi động trình cài đặt.

Bước 3 : Tiến hành Boot bộ cài đặt Kali Linux vào USB

cai kali linux song song voi win 10

Tôi sẽ giải thích lần lượt từng bước tương ứng với con số được đánh dấu trong hình trên.

Chọn ổ cứng sẽ được sử dụng trong số (1). Chọn USB của bạn để khởi động Kali Linux vào đó.

Tiếp theo, số (2) là chọn vị trí của nguồn bắt đầu. Chỉ cần điều hướng đến tệp .iso cài đặt Kali Linux mà bạn đã tải xuống trước đó trên trang chủ Kali Linux.

Cuối cùng, nhấn nút bắt đầu ở bước số (3) để bắt đầu chương trình cài đặt USB.

Bây giờ hãy ngồi xuống và đợi quá trình khởi động hoàn tất. Sau khi hoàn tất quá trình khởi động, hãy nhấp vào nút đóng để thoát khỏi cửa sổ Rufus. Giờ đây, USB đã trở thành đĩa cài đặt hệ điều hành Kali Linux.

Cùng với việc cài đặt Kali Linux bằng Windows, bạn cũng có thể dùng  USB start này để start Kali. Điều này có nghĩa là bạn có thể chạy Kali mà không cần cài đặt Kali, nhưng một số chức năng nhất định sẽ bị hạn chế.

Bước 4-Tạo một phân vùng riêng tại ổ cứng để có thể cài đặt Kali Linux

Bây giờ, hãy mở bảng điều khiển quản lý đĩa tích hợp sẵn của Windows 10. Nhấn phím Windows + R và chạy lệnh diskmgmt.msc. Sau khi chạy lệnh, cửa sổ Disk Manager sẽ hiển thị như hình bên dưới.

Bằng cách thu nhỏ ổ đĩa hiện có trên máy tính, hãy tạo một phân vùng mới có kích thước khoảng 15-20GB. Ở đây, tôi đã tạo một phân vùng mới với kích thước 17GB (phần này chuyển sang màu xám). Trước khi tiếp tục, hãy đảm bảo tắt các tùy chọn “Khởi động an toàn” và “Khởi động nhanh” trong BIOS.

Bây giờ, khởi động lại PC / laptop, sau đó nhấn tổ hợp phím tương ứng để vào giao diện BOOT. Mỗi dòng máy có một phím tắt khác nhau Tôi đang sử dụng máy tính Dell nên phím tắt sẽ là F12 khi khởi động. Sau khi vào giao diện khởi động, bạn chọn khởi động bằng USB để truy cập các tập tin cài đặt.

Bước 5 – Set hệ điều hành Kali Linux

Chọn “Cài đặt đồ họa” để bắt đầu cài đặt hệ điều hành thông qua giao diện trực quan.

Tiếp theo là chọn ngôn ngữ cho hệ điều hành rồi ấn Continue.

Kiểu bố trí bàn phím tiếp theo. Ở đây, tôi chọn bố cục bàn phím tiếng Anh là “English”.

Bước tiếp theo là cấu hình IP. Bạn có thể sử dụng cấu hình mạng tự động hoặc cấu hình theo cách thủ công. rồi nhấn tiếp tục.

Bây giờ cài đặt sẽ yêu cầu tên máy chủ.

Đặt bất kỳ tên nào bạn muốn làm tên người dùng trên máy tính.

Ở bước này, bạn phải nhập mật khẩu để bảo vệ máy tính.

Sau khi nhập mật khẩu bảo vệ tài khoản quản trị viên, vui lòng tiếp tục nhấp vào “Tiếp tục”.

Phân vùng và cài đặt hệ điều hành Kali Linux trên phân vùng đã chọn

Bước này là chọn phân vùng để cài đặt, chúng ta sẽ chọn theo cách thủ công.

Chọn Thủ công và nhấn Tiếp tục.

Bây giờ, chúng ta sẽ chọn phân vùng chưa được gắn kết. Sau khi chọn xong, nhấn Tiếp tục.

Sau khi gỡ bỏ bản vá, bạn sẽ thấy phân vùng đã chọn trước đó được thay đổi thành KHÔNG GIAN MIỄN PH

Chọn và nhấn tiếp tục.

Trong bước này, chọn “Tự động …” để nó được tự động cài đặt trên phân vùng.

Tiếp tục chọn “Tất cả các tệp” trong một phân vùng để cài đặt tất cả các tệp trên phân vùng đó.

Bước cuối cùng là chọn “Complete Partitioning” và sau đó ghi các thay đổi vào đĩa để hoàn tất thiết lập và bắt đầu cài đặt.

Lúc này, một bảng thông báo sẽ hiện ra, bạn chọn Có rồi nhấn Tiếp tục.

Kali bây giờ sẽ bắt đầu quá trình cài đặt. Chờ trong 10 đến 15 phút để hoàn tất quá trình cài đặt.

Trong quá trình cài đặt, nó sẽ yêu cầu phản chiếu Internet … cài đặt này là một tùy chọn cập nhật. Do đó, tôi đề nghị chọn “Không” ngay bây giờ. Sau khi cài đặt, bạn có thể kích hoạt nó sau.

Tiếp theo, nó sẽ yêu cầu cài đặt bộ nạp khởi động GRUB.

Chọn Có và nhấn Tiếp tục.

Bước 6 – Kết thúc cài đặt Kali Linux

Bây giờ, khởi động lại máy tính và rút USB khỏi máy tính. Khi khởi động, bạn sẽ thấy Trình tải GRUB cho Kali Linux. Bây giờ, chúng ta có thể chọn sử dụng một trong hai hệ điều hành có sẵn trên máy tính.

Bạn có thể chọn Kali GNU / Linux để bắt đầu và tải hệ điều hành Kali Linux mới.

Chọn Môi trường khôi phục Windows để khởi động và sử dụng Windows 10.

Nếu bạn đã cài đặt Kali Linux và không thể khởi động Windows 10, vui lòng thực hiện “Sửa chữa Windows”. Khi đó, cả hai hệ điều hành sẽ khởi động vào ổ cứng của bạn. Dưới đây là một số bản sửa lỗi khác có thể giúp bạn trong quá trình cài đặt song song.

Xử lý lỗi xác thực tạo ra lỗi sau khi đã cài đặt song song Kali Linux

Đôi khi, ngay cả khi đã cài đặt Kali Linux thành công, nhiều người dùng vẫn không thể đăng nhập vào Kali lần đầu tiên. Vấn đề họ phải đối mặt là tính xác thực. Điều này có nghĩa là nhập đúng tên người dùng và mật khẩu, nhưng vẫn không vào được hệ điều hành. đừng lo ! ! Chúng tôi sẽ có các giải pháp sau.

Khi Kali Linux yêu cầu bạn nhập tên người dùng lần đầu tiên, bạn không cần nhập tên người dùng được cung cấp trong quá trình cài đặt. Thay vào đó, chỉ cần nhập “root” vào trường tên người dùng, theo sau là “toor” mật khẩu. Nếu mật khẩu không hoạt động, vui lòng nhập mật khẩu đã đặt trong quá trình cài đặt.

Về vấn đề thiếu GRUB ở  Kali Linux

Một số bạn có thể gặp vấn đề liên quan đến GRUB. Nói cách khác, sau khi cài đặt Kali Linux, chúng sẽ không thể khởi động vào Windows. Điều này là do thiếu trình tải xuống GRUB. Do đó, để giải quyết vấn đề này, bạn phải cài đặt lại menu GRUB để nó có thể phát hiện Windows.

Xử lý vấn đề cài đặt Kali Linux nhưng PC trực tiếp vào thẳng Windows

Vấn đề bây giờ là sau khi cài đặt Kali thành công. Tuy nhiên, mỗi khi bạn khởi động PC, nó sẽ tự động vào Windows mà không hiển thị GRUB để bạn chọn hệ điều hành. Tôi đã cung cấp một số giải pháp có thể giúp bạn.

Khởi động lần đầu bằng USB Kali của bạn

Nhấn  tùy chọn vào  Live để bắt đầu vào chế độ Kali Live.

Mở cửa sổ dòng lệnh.

Bây giờ khởi động lại hệ thống, và bạn sẽ thấy cả menu khởi động Window và Kali Linux được hiển thị cùng một lúc. Nếu nó không thành công, đừng lo lắng, sau khi khởi động lại, bạn sẽ phải thực hiện các lệnh sau. Điều này sẽ làm cho Windows xuất hiện trong menu Grub.

Cài  Kali Linux vào Windows Boot Manager qua  EasyBCD

Đôi khi vì một số lý do, Kali Linux không thể khởi động sau khi cài đặt và mở Windows. Nếu bạn đã thử các giải pháp trên nhưng vẫn không giải quyết được vấn đề. Có thể phương pháp sau đây sẽ giúp bạn thêm bộ tải khởi động Kali Linux.

Không cần cài đặt bộ tải khởi động GRUB, chúng tôi thêm mục khởi động Kali Linux vào trình quản lý khởi động Windows. Đối với điều này, tôi khuyên bạn nên sử dụng sự trợ giúp của một phần mềm có tên là EasyBCD.

Giờ đây, hãy cài  Windows 10 làm hệ điều hành mặc định của máy. Trong quá trình khởi động, hãy để hệ thống của bạn khởi động trực tiếp vào Windows. Đi tới “Edit Boot Menu” và chọn nút “Yes” của Windows 10 để đặt nó làm mặc định. Cuối cùng, nhấp vào nút “Lưu Cài đặt”. Sau đó khởi động lại PC và khởi động vào Kali sau đó.

Kết

Bài trên đã hướng dẫn chi tiết về cách cài kali linux song song với win 10 cho những bạn còn thắc mắc và chưa biết cách cài. Hy vọng bài viết giúp ích được nhiều cho tất cả mọi người

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here