Chỉ số msci là gì?

0
104

Như chúng ta đã biết thì chứng khoán là một lĩnh vực khó và có rất nhiều thuật ngữ chuyên môn, từ viết tắt cũng như là các khái niệm như ETF hay MSCI. Chính vì thế ở bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn chỉ số msci là gì, và một vài thông tin liên quan đến bài viết. Hãy cùng đón xem nhé.chỉ số MSCI là gì (1)

Chỉ số msci là gì?

MSCI là một cụm viết tắt của cụm từ Morgan Stanley Capital International, có nghĩa giống như chỉ số bình quân của Dow Jones (Dow Jones Averages) hay S&P 500, MSCI cũng tương tự như vậy. Cụ thể hơn thì nó là thước đo kết quả của hoạt động thị trường cổ phiếu. Cổ phiếu loại này sẽ theo dõi hiệu suất cổ phiếu của một nhóm công ty hoặc sàn cụ thể nào đó trong một khu vực được chỉ định

Chỉ số msci là gì – Các nhóm thị trường của chỉ số MSCI tập trung

Nhóm phát triển kinh tế: đây là nhóm tiêu chí được sử dụng để quyết định và phân loại các thị trường đang phát triển, trừ các thị trường cận biên và thị trường mới nổi.

Nhóm quy mô và thanh khoản: nhóm tiêu chí này dựa trên những điều kiện có thể đầu tư tối thiểu so với các chỉ số MSCI toàn cầu.

Nhóm khả năng tiếp cận thị trường: đây là nhóm tiêu chí dùng để phản ánh kinh nghiệm đầu tư của vào một thị trường cụ thể và nhất định của các nhà đầu tư. Nhóm này gồm rất nhiều tiêu chí khác nhưng chủ yếu dựa vào các phương pháp định tính được sử dụng trên các thị trường.

Các chỉ số MSCI Index phổ biếnchỉ số MSCI là gì (3)

Hiểu đơn giản thì chỉ số MSCI sẽ cung cấp cho nhà đầu tư một giá trị liên quan đến  tổng hiệu suất của cổ phiếu từ đó sẽ có các  danh mục phụ nghĩa là các chỉ số tập trung vào các ngành, lĩnh vực nhất định.

Mặc dù ngày nay có rất nhiều các loại công cụ khác nhau nhưng hãy cân nhắc tới bốn chỉ số trong MSCI để theo dõi các sàn giao dịch chứng khoán đó là: Thị trường Cận biên, Thị trường Mới nổi, Thị trường Phát triển và Chỉ số MSCI Toàn cầu (MSCI World Index).

Chỉ số MSCI index: thị trường mới nổi

Chỉ số thị trường mới nổi cho phép ta theo dõi các kết quả đang hoạt động trên thị trường chứng khoán của 26 quốc gia như Argentina,  Ấn Độ, Brazil, Các Tiểu Vương quốc Ả-rập Thống nhất, Nga. Giá trị vốn hóa thị trường của tất cả các công ty đã niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán sẽ được chỉ số này tính ra nhanh chóng. Chính vì thế điều này sẽ quyết định đâu mới là “thị trường mới nổi”.

Chỉ số MSCI index: thị trường cận biên

21 nước được coi là biến động nhất của chứng khoán là các quốc gia không phát triển và không lên nổi thường sẽ dùng chỉ số này để đo lường. Các quốc gia này cũng có thể đột phá lên. Các quốc gia tạo nên thị trường cận biên của chứng khoán như:  Jordan và Kenya, Croatia, Morocco… Các quốc gia này, luôn được phân loại là thị trường cận biên và liệt kê chúng riêng lẻ và không được xếp vào nhóm lớn hơn.

Chỉ số MSCI index: thị trường phát triển 

Chỉ số này bao gồm 21 quốc gia phát triển không tính Hoa Kỳ và Canada. Tất cả có  85% giá trị vốn hóa thị trường chứng khoán ở mỗi quốc gia đều thuộc chỉ số này. Các quốc gia nằm trong chỉ số MSCI này bào gồm các nước như Nhật Bản, Hồng Kông và Singapore, Úc, Đức, Vương quốc Anh, Pháp, .

Chỉ số MSCI World Index

Chỉ số này giúp các nhà đầu tư  theo dõi và đánh giá mọi kết quả hoạt động ở hơn 4.500 nằm trên 23 quốc gia và vùng lãnh thổ  như Anh, Hong Kong, Úc, V, Mỹ, Nhật Bản . MSCI World Index bao quát rất tốt các công ty có mức vốn hóa thị trường từ trung bình đến lớn có phạm vi hoạt động “toàn cầu”. Chỉ số MSCI Toàn cầu thường sử dụng trong các trường hợp đo giá trị về cách thức hoạt động của thị trường chứng khoán trên toàn thế giới.

Chỉ số msci là gì – Cách giao dịch với chỉ số MSCIchỉ số MSCI là gì (2)

Khi giao dịch với chỉ số MSCI đòi hỏi phải chọn đúng thị trường và cần nhắc vô cùng kỹ lưỡng. Nếu bạn là người mới bắt đầu, chắc chắn sẽ có các rủi ro nhưng rủi ro sẽ thấp hơn. Nhưng nếu chúng ta quay lại về phần tổng quan chỉ số MSC và bốn chỉ số quan trọng nhất mà chúng tôi vừa nói ở trên, bạn có thể nhận thấy EAFE và chỉ số toàn cầu là ổn định và dễ để theo dõi nhất.

Các chỉ số này dễ biến động theo hướng tiêu cực hoặc tích cực. Nhưng vì chỉ số MSCI này thường tập chung tại các khu vực chứng khoán có nền tảng tài chính vững chắc như Mỹ, Anh, Đức,.. nên sẽ ít bất ngờ hơn. Chính vì vậy bạn sẽ dễ dàng dự đoán các con số hơn rất nhiều.

Vậy là qua bài viết trên chúng tôi đã giới thiệu đến bạn chỉ số MSCI là gì và những vấn đề liên quan đến đó. Đầu tư chứng khoán là một hoạt động tài chính đòi hỏi bạn phải có nhiều kiến thức cũng như là kinh nghiệm. CHính vì thế hãy học hỏi kỹ càng và tham khảo nhiều kiến thức nhé. Chúc các bạn thành công.

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here