Lý thuyết chiếc hộp Darvas. Cách sử dụng hiệu quả

0
112

Ngày nay, thời đại công nghệ phát triển, có khá nhiều người tự học đầu tư chứng khoán. Việc tự học đó giúp bạn có thêm rất nhiều kiến thức đáng quý liên quan đến kinh tế. Nhưng bạn đã bao giờ nghĩ học cách đầu tư chứng khoán lại được học từ một vũ công bale hay chưa. Nếu chưa nghĩ đến thì hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu biết hơn về lý thuyết chiếc hộp Darvas nhé.chiếc hộp darvas (2)

Cha đẻ của lý thuyết chiếc hộp Darvas là ai?

Đó chính là Nicolas Darvas, ông là một người sinh ra tại Hungary vào 1920 và mất tại Paris, Pháp vào năm 1977. Được biết ông đã từng là sinh viên của chuyên ngành kinh tế và xã hội học tại đại học Budapest. Vào năm 1943, thời kỳ loạn lạc do phát xít Đức tạo nên, ông và gia đình phải trốn chạy sang Thổ Nhĩ Kỳ và di cư sang Mỹ vào năm 1951

Khoảng thời gian này ông làm vũ công ballet chuyên nghiệp tại một hộp đêm ở New york và các bang khác. Ông là con người khá lập dị nhưng lại vô cùng thành công trong các lĩnh vực mà ông đã theo đuổi

Việc ông trở thành một nhà chứng khoán cũng là một cơ duyên vô cùng tình cờ đó là vào tháng 11 năm 1952, sau khi biểu diễn xong, ông chủ của hộp đêm đó có đề nghị trả thù lao cho ông bằng cổ phiếu thay vì tiền, lúc này cổ phiếu có giá là 50 xu. Và bất ngờ thay chỉ trong vòng chưa đầy 3 tháng cổ phiếu đã tăng lên 1,9 đô và ông đã bán ra rồi thu về 8000 đô tiền lãi. Kể từ đó ông đã tham gia vào con đường đầu tư chứng khoán. Lúc này ô đã có cho mình cả những thành công cũng như thất bại, và sau đó sông đã rút ra được những quy luật và các yếu tố khác có liên quan đến chứng khoán.chiếc hộp darvas (1)

Lý thuyết chiếc hộp Darvas

Lý thuyết chiếc hộp Darvas, được coi là phương pháp phân tích kỹ thuật, có thể xác định được giới hạn về dao động của giá trong những đợt tái tích lũy hoặc phân phối trước khi mức giá bị loại bỏ cũng như là tiếp tục những xu hướng của nó.

Chiếc hộp Darvas là chiến lược thuận theo xu hướng để giao dịch, ta sẽ xác định được điểm mua trong lúc tằng và cắt lỗ nếu như giá đảo chiều. Ngoài ra lý thuyết chiếc hộp Darvas cũng cho ta biết được phương pháp breakout, để xác định thời điểm phá vỡ giới hạn phạm vi giao dịch trong giai đoạn mà phân phối hay tiếp tục ban đầu.

Nội dung lý thuyết chiếc hộp Darvas

Hình dung đơn giản thì khi cổ phiếu theo chiều đi lên, giá nó sẽ không tăng liên tục và đột ngột mà nó sẽ trở nên thấp đi và dao động ổn định  trong thời gian dự đoán được. Còn về vùng giá mà cổ phiếu giao động tạo thành một chiếc hộp Darvas. Khi mà phá vỡ giới hạn theo chiều lên của hộp, nó sẽ dịch chuyển sang một chiếc hộp mới, ở một mức tăng khác. Ngược lại nếu phá vỡ giới hạn theo chiều dưới của hộp nó sẽ đảo chiều xu hướng.

Các bước giao dịch theo quy tắc chiếc hộp Darvas

Bước 1: Chọn cổ phiếu

Lựa chọn cổ phiếu như chúng ta đã biết là một bước vô cùng quan trọng trong giao dịch với chiếc hộp Darvas. Nguyên tắc đó là hãy lựa chọn cổ phiếu theo hai yếu tố giá cả và khối lượng. Hãy lựa chọn cổ phiếu có giá đang tăng và khối lượng cũng sẽ tăng dần theo xu hướng. Vậy làm thế nào để biết được đâu là loại cổ phiếu đang có giá cũng như là số lượng tăng lên. Thì đó là dựa vào 2 điều kiện sau:

  • Điều kiện cần: cổ phiếu bình thường, không có quá nhiều biến động, nếu có một biến động mạnh thì sẽ được xem là bất thường
  • Điều kiện đủ: Cổ phiếu đó phải có sự gia tăng về giá và khối lượng thì đó được đánh giá là cổ phiếu đáng để mua.

Bước 2: Xây dựng chiếc hộp Darvas

Chúng ta hãy để ý đồ thị của chứng khoán khi có sự gia tăng mạnh và có những đợt giảm để điều chỉnh trong một phạm vi nhất định hãy tiến hành vẽ hộp Darvas. Cạnh trên là giới hạn trên của chiếc hộp mà tại đó chiếc hộp đi qua sẽ có mức giá cao nhất, cạnh dưới là mức giá thấp nhất mà hộp sẽ đi qua trong phạm vi dao động đó. Mức giá cao thấp đó sẽ không bị phá vỡ ít nhất là trong 3 ngày. Cạnh trên có vai trò là kháng cự. Còn cạnh dưới có vai trò là hỗ trợ

Bước 3: Giao dịch

  • Khi phá vỡ cạnh trên của chiếc hộp darvas thì đặt lệnh mua
  • Khi giá tăng lên theo đúng như lý thuyết chiếc hộp darvas mới cao hơn thì dịch chuyển mức chặn lỗ ở gần cạnh dưới hộp mới, và tiếp tục chờ lệnh mua thứ 2 trên chiếc hộp mới và chặn lỗ như lệnh đầu tiên.chiếc hộp darvas (1)

Vậy là qua bài viết trên chúng tôi đã giới thiệu đến bạn lý thuyết cũng như là các bước giao dịch của chiếc hộp darvas. Chứng khoán là một lĩnh vực khó cần sự tìm tòi và học hỏi kiên trì. Chính vì thế, nếu có thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here