Cam ranh – đây là cảng biển mở lối ra biển thuận lợi cho vùng đông bắc campuchia mà có thể bạn chưa biết

0
253

Đất nước Việt Nam có diện tích tiếp giáp biển kéo dài từ Bắc vào Nam. Các cảng biển giúp cho sự lưu thông hàng hóa dễ dàng và có vai trò đặc biệt cho sự phát triển kinh tế. Trong đó có thể thấy được rằng Cam Ranh – đây là cảng biển mở lối ra biển thuận lời cho vùng Đông Bắc Campuchia là một cảng biển vô cùng quan trọng. Để hiểu hơn về cảng Cam Ranh cũng như các cảng biển quan trọng ở Việt Nam thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này. Bài viết sẽ đề cập đến vị trí, vai trò quan trọng của Cam Ranh đối với sự vận chuyển hàng hóa trong nước và các nước lân cận. Vì thế mọi người hãy đọc thật kỹ bài viết này nhé.

Giới thiệu về vùng biển – một vùng lãnh thổ của Việt Nam

Việt Nam chúng ta là một quốc gia nằm ở phía Tây biển Đông, đây là một vị trí địa lý đặc biệt quan trọng. Với bờ biển kéo dài từ Bắc vào Nam trải dài hơn 3260km và là vị trí thứ 27 trong những nước ven biển. Với vùng giáp biển kéo dài như vậy giúp cho Việt Nam có rất nhiều tiềm năng về tài nguyên và không thể không nhắc đến dầu mỏ và khí đốt.

Tài nguyên khoáng sản

Biển Việt Nam có thời 10 tỷ tấn dầu, trữ lượng khai thác từ 4 đến 5 tỷ tấn. Trữ lượng khí dự đoán khoảng 1000 tỷ m3

Đảo và quần đảo

Vùng biển Việt Nam có số lượng đảo rất lớn lên đến 4000 đảo. Trong đó có gần 3000 đảo lớn nhỏ nằm gần bờ. Với diện tích lên đến 16000km2. Và hai quần đảo lớn đó là Hoàng Sa và Trường Sa. Tuy nhiên lượng đảo phân bố không đều và tập trung chủ yếu là vịnh Bắc Bộ và Nam Bộ. Trong số đảo đó thì có đến 92% diện tích đảo trên 1km2 và có hơn 1291 đảo chưa có tên vì có diện tích nhỏ.

Du lịch biển

Nhiều năm qua nước ta đã có những bước chuyển mới trong ngành du lịch biển. Đặc biệt là các tỉnh ven biển có bãi biển thì đều chú tâm vào việc phát triển du lịch biển một cách nhanh chóng. Và lượng du khách đi tham quan đến các bãi biển ngày càng tăng nhất là những lúc mùa hè đến. Nhất là thành phố Đà Nẵng, Nha Trang, Quy Nhơn đây được xem là một trong những bãi biển đẹp và lượng khách đến mỗi năm thì rất đông. Ngoài ra còn có du lịch đảo Phú Quốc cũng là địa điểm đáng được du khách trải nghiệm cho mùa hè của mình.

Kinh tế biển

Ngoài du lịch biển phát triển thì ngành kinh tế biển chiếm một tỷ trọng lớn trong ngành kinh tế nước ta. Nó có vai trò quan trọng trong việc giúp kinh tế ngành càng phát triển hơn. Với những tiềm năng lớn về việc phát triển các ngành như giao thông vận tải biển, khai thác và chế biến khoán vản hay nuôi trồng và chế biến hải sản,… Đây là những ngành đầu nguồn của nền kinh tế biển nước ta. Với vị trí địa lý thuận lợi như vậy thì kinh tế biển ngày càng được đẩy mạnh để phát triển.

đây là cảng biển mở lối ra biển thuận lợi cho vùng đông bắc campuchiaCam ranh – đây là cảng biển mở lối ra biển thuận lợi cho vùng Đông Bắc Campuchia

Có thể nói rằng Cam ranh – đây là cảng biển mở lối ra biển thuận lợi cho vùng Đông Bắc Campuchia bởi nhiều lý do. Với vị trí tiếp giáp vùng Đông Bắc đất nước Campuchia nên nó mở ra cho chúng ta khá nhiều thuận lợi trong việc phát triển đất nước. Sau đây là những điều mà cảng biển Cam Ranh có thể làm được:

Vị trí địa lý thuận lợi

Với vị trí là nằm giữa thành phố Nha Trang và thành phố Phan Thiết. Không chỉ có vậy Cam Ranh còn nằm ở trên các trục đường giao thông quan trọng của đất nước (bao gồm đường sắt, đường biển, đường bộ và cả đường hàng không). Vậy nên nó hội tụ đầy đủ những điều kiện thuận lợi việc giao lưu hàng hóa trong và quốc tế. Giúp cho sự phát triển kinh tế hàng hóa, mở rộng thị trường tiêu thụ hàng hóa trong nước. Có thể nói Cam Ranh là cảng biển tốt nhất nước ta hiện nay.

Dịch vụ đi biển và vận tải quốc tế

Với cấu tạo địa hình của cảng Cam Ranh tì có một vũng Bình Ba nước sâu kín gió và kín sóng. Là vị trí tốt để cho tàu thuyền đi tránh bão, neo đậu tàu thuyền, cung cấp dịch vụ đi biển. Ngoài ra Cam Ranh còn gần đường hàng hải quốc tế quan trọng của biển Đông. Là một vị trí để hội nhập và tham gia vào thị phần vận tải quốc tế và các nước trong khu vực. Cảng biển có thể đón được những tàu có trọng tải lớn.

đây là cảng biển mở lối ra biển thuận lợi cho vùng đông bắc campuchia

Sự phát triển của cảng biển Cam Ranh trong những năm gần đây

Những năm gần đây nước ta đã chú trọng vào sự phát triển của cảng biển Cam Ranh. Với việc đầu tư cơ sở hạ tầng và trang thiết bị phục vụ công việc xếp dỡ. Đáp ứng các yêu cầu của khách hàng về việc vận chuyển hàng hóa. Nên cảng biển Cam Ranh đã được nâng lên một tầng cao mới. Càng có nhiều cơ hội để có thể hội nhập vào hàng hải quốc tế một cách thuận lợi hơn. Điều này là cho việc giao thương đường biển dễ dàng hơn rất nhiều. Với vị trí địa lý đặc biệt thuận lợi như đã được nêu ở trên thì cảng biển Cam Ranh đã trở thành nơi giao lưu hàng hóa cực kỳ lớn cho hàng hóa trong nước có thể dễ dàng phân phối đi ra nước ngoài. Đây là vai trò quan trọng để nông sản của bà con cũng như các sản phẩm trong nước có thể thuận lợi tiêu thụ hơn rất nhiều so với trước đây.

Như vậy, có thể nói rằng Cam ranh, đây là cảng biển mở lối ra biển thuận lợi cho vùng Đông Bắc Campuchia với những điều kiện để có thể phát triển kinh tế biển cho đất nước. Ngoài ra có thể các bạn chưa biết Cam Ranh cũng là vị trí địa lý thuận lợi căn cứ quân sự của Hải quân Việt Nam. Đây là nơi neo đậu, trực chiến của các loại tàu ngầm, tàu chiến đấu của quân đội Việt Nam. Và cũng là nơi đóng quân của lữ đoàn Tàu ngầm thuộc Quân chủng Hải Quân. Cũng là vị trí rất thuận lợi để chi viện và bảo vệ Trường Sa của nước ta. Cuối cùng, Cam Ranh là một cảng biển có vị trí địa lý cực kỳ thuận lợi cho sự phát triển nền kinh tế biển cho đất nước. Không chỉ có vậy nó còn có vai trò quan trọng trong vị trí chiến lược của quân đội Việt Nam. Với những thông tin trên hẳn mọi người cũng đã hiểu phần nào đối với vai trò quan trọng của Cam ranh đối với đất nước mình rồi. Nếu có gì cần được bổ sung thì mọi người hãy comment vào dưới bài viết này để chúng tôi cập nhật một cách đầy đủ nhất nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here