Những điều bạn nên biết về định giá cổ phiếu bằng phương pháp chiết khấu dòng tiền

0
114

Định giá cổ phiếu bằng phương pháp chiết khấu dòng tiền là một trong những phương pháp phổ biến trong chứng khoán. Bạn đã hiểu hết về phương pháp này trong lĩnh vực chứng khoán hay chưa? Nếu chưa thì đừng bỏ lỡ những thông tin cơ bản sau về phương pháp này nhé.

Định giá cổ phiếu bằng phương pháp chiết khấu dòng tiền là gì?

Phương pháp định giá cổ phiếu chiết khấu dòng tiền là gì? Nó được dựa trên một nguyên lý rằng: Giá trị của tiền biến đổi theo thời gian, ngày hôm nay thì giá trị luôn hơn ngày sau. Mức lời của tiền đầu tư vào doanh nghiệp này không giống với mức lời của doanh nghiệp khác.

dinh gia co phieu bang phuong phap chiet khau dong tien

Vì vậy, để xác định giá trị của doanh nghiệp, phải dựa vào nguồn thu nhập dự kiến của họ. Chúng ta sẽ chiết khấu lãi suất sao cho phù hợp độ rủi ro để quy về giá trị hiện tại. 3 thông số cơ bản trong DCF mà bạn cần biết là:

Thứ nhất là luồng thu nhập trong tương lai mà công ty thu về

Thứ hai là mức lãi suất của luồng thu nhập đã chiết khấu;

Thời hạn mà doanh nghiệp sự tính tồn tại.

Những trường hợp định giá cổ phiếu bằng phương pháp chiết khấu dòng tiền

Trường hợp chiết khấu dòng cổ tức 

Chiết khấu dòng cổ tức được dựa trên giá trị phần cổ tức mà  nhà đầu tư được công ty trả. Cổ đông sẽ nhận được dòng tiền thực tế là cổ tức. 

dinh gia co phieu bang phuong phap chiet khau dong tien

Phương pháp này có ưu điểm là trực diện, nó phản ánh được chính xác những gì nhà đầu tư nhận được. Mặc dù vậy, bạn không thể sử dụng phương pháp này nếu doanh nghiệp không trả cổ tức. Cũng có thể chính sách đó không phản ánh chính xác lợi nhuận mà doanh nghiệp nhận được. Chẳng hạn như giai đoạn đầu doanh nghiệp còn đang phát triển nên lợi tức thấp. Nguyên nhân là doanh nghiệp cần giữ lợi nhuận để mở rộng kinh doanh.

Vì vậy, trường hợp doanh nghiệp không trả cổ tức có thể là chiết khấu dòng tiền tự do. Dòng tiền này còn được gọi là free cash flow hay FCF.

Trường hợp chiết khấu dòng tiền vốn chủ sở hữu:

Chiết khấu dòng tiền vốn chủ sở hữu được đánh giá là dòng tiền tự do được nhận bởi cổ đông. Số tiền này được tính sau khi đã trừ yêu cầu đầu tư vốn hay chi phí tài chính.

Bạn sẽ áp dụng công thức sau:

FCFE = Lợi nhuận sau thuế + Chi phí phi tiền mặt – Chi phí vốn – Thay đổi vốn lưu động + Thay đổi nợ

Phương pháp chiết khấu dòng tiền vốn chủ sở hữu hay còn gọi là FCFE, có ưu điểm riêng. Ưu điểm đó là khắc phục hạn chế của trường hợp chiết khấu dòng cổ tức. Cụ thể là nó có thể dùng cho doanh nghiệp không trả cổ tức hay không có liên hệ rõ ràng với lãi của công ty.

 Mặc dù vậy, hạn chế là nó không được áp dụng khi dòng tiền vốn bị âm trong trường hợp chi phí vay lãi quá cao. Khi đó, bạn phải áp dụng cho doanh nghiệp phương pháp dòng tiền tự do.

Trường hợp chiết khấu dòng tiền doanh nghiệp

Đây là mô hình đánh giá dòng tiền tự do được nhà đầu tư nhận được sau khi doanh nghiệp hoạt động.

Bạn sẽ áp dụng công thức trong trường hợp này là:

FCFF = Lợi nhuận sau thuế + Chi phí phi tiền mặt + Chi phí lãi vay * (1-t) – Thay đổi vốn – thay đổi vốn lưu động

Phương pháp chiết khấu dòng tiền doanh nghiệp này sẽ không bị tác động bởi cơ cấu vốn của DN. Cơ cấu đó bao gồm cổ tức, cổ phiếu hoặc có thể là đòn bẩy tài chính.

Mặc dù vậy, mô hình chiết khấu dòng tiền doanh nghiệp này cũng có hạn chế nhất định. Đó là khi dòng tiền FCFF dự phòng bị âm thì không thể áp dụng mô hình này.

Trường hợp chiết khấu lợi nhuận thặng dư

Lợi nhuận thặng dư này chỉ mới gồm có chi phí nợ như lãi vay và nó chưa bao gồm chi phí vốn của người sở hữu. Vì vậy mà lợi nhuận đã được tăng lên trong góc nhìn của người cổ đông. Bạn có thể hiểu lợi nhuận thặng dư là chênh lệch lợi nhuận sổ sách và lợi tức nhà đầu tư yêu cầu.

Phương pháp chiết khấu lợi nhuận dòng tiền thặng dư có ưu điểm nhất định. Bạn có thể áp dụng nó trường hợp FCFE, FCFF âm, cũng như giá trị sổ sách rất ít khi âm. Chính vì vậy bạn có thể xác định được chiết khấu lợi nhuận dễ dàng.  Không chỉ vậy, phương pháp chiết khấu này đã bao gồm cả giá trị sổ sách hiện tại. Giá trị sổ sách đó thường đã thể hiện đa phần giá trị nội tại của doanh nghiệp. 

dinh gia co phieu bang phuong phap chiet khau dong tien

Hạn chế của phương pháp này đó là nó bị ảnh hưởng phần lớn vào chất lượng báo cáo tài chính. Ngoài ra, nó cũng bị ảnh hưởng bởi nhiều chính sách kế toán mà doanh nghiệp sở hữu.

Trên đây là những thông tin cơ bản về định giá cổ phiếu bằng phương pháp chiết khấu dòng tiền. Đây là những thông tin hữu ích mà bạn cần nắm được khi muốn hiểu về chứng khoán. Chúc bạn sẽ thuận lợi trong quá trình định giá cổ phiếu chứng khoán nhờ phương pháp này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here