Chúng ta cần làm gì để góp phần xây dựng nếp sống văn hóa ở cộng đồng dân cư?

0
185

Cộng đồng dân cư là gì? Mỗi người chúng ta cần làm gì để góp phần xây dựng nếp sống văn hóa ở cộng đồng dân cư? Đây chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều người. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm kiếm câu trả lời qua bài viết ngay sau đây nhé. 

Cộng đồng dân cư là gì?

Cộng đồng dân cư là tất cả những người cùng nhau sinh sống trong một khu vực lãnh thổ hoặc một đơn vị hành chính. Giữa họ có sự hợp tác, liên kết với nhau, gắn bó trở thành một khối đoàn kết để cùng thực hiện mục đích, lợi ích chung, 

Những hành động góp phần xây dựng nếp sống văn hóa ở cộng đồng dân cư

Cần tuân thủ theo đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước ta

Để góp phần xây dựng nếp sống văn hóa ở cộng đồng dân cư, mỗi người dân cần nghiêm túc thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cũng như quy định của khu vực, địa phương. Cụ thể như sau: 

Ít nhất 90% người dân phải được phổ biến về chủ trương, đường lối của Đảng, phải nghiêm chỉnh thực hiện các chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương. 

  • Ít nhất 80% các hộ gia đình nông dân thực hiện các cuộc vận động xây dựng nông thôn mới; xây dựng cơ sở vật chất hạ tầng kinh tế-xã hội.
  • 100% thôn (làng, ấp và tương đương) phải chấp hành quy ước cộng đồng, quy chế dân chủ ở cơ sở; không có hành vi trái pháp luật. 
  • Cơ sở kinh doanh dịch vụ, thông tin, thể thao, du lịch tại các cộng đồng dân cư được xây dựng theo quy hoạch và pháp luật quản lý. Tuyệt đối không tàng trữ chất cấm, lưu hành văn hóa phẩm có nội dung độc hại, đồi trụy.
góp phần xây dựng nếp sống văn hóa ở cộng đồng dân cư
Người dân cần nghiêm túc thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cũng như quy định của địa phương

Xây dựng đời sống văn hóa và tinh thần lành mạnh, phong phú

  • Mỗi người dân cần được phổ cập giáo dục, nâng cao dân trí. Trẻ em đến tuổi phải được đi học, được tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao, chăm lo giáo dục sức khỏe. 
  • Xây dựng tình đoàn kết, tình làng nghĩa xóm, các gia đình giúp đỡ lẫn nhau trong đời sống lẫn kinh tế, cùng xóa đói giảm nghèo. Người dân cùng chung sức để xây dựng cơ sở vật chất trong khu dân cư, thôn, xóm nhằm đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa về mặt tinh thần. 
  • Giữ trật tự an ninh trong khu vực, giữ gìn kỷ cương pháp luật. Ngăn chặn các tệ nạn xã hội như cờ bạc, ma túy,…
  • Giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường. Xây dựng những địa điểm như công viên, điểm vui chơi cho trẻ em,..
góp phần xây dựng nếp sống văn hóa ở cộng đồng dân cư
Trẻ em đến tuổi phải được đi học, được tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao, chăm lo giáo dục sức khỏe

Trên đây là một số hoạt động mà mỗi người chúng ta có thể làm để góp phần xây dựng nếp sống văn hóa ở cộng đồng dân cư. Mong rằng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích để có thể giữ gìn, phát huy nếp sống văn hóa tại nơi mình sinh sống nhé. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here