Học trực tuyến đại học có tốt không?

0
86

Thời điểm dịch vừa qua học trực tuyến đã trở thành một giải pháp cứu cánh cho nền giáo dục khi cơn bão giãn cách kéo qua mọi vùng miền của tổ quốc. Lúc này vấn đề chất lượng giáo dục trực tuyến cũng bắt đầu nóng trở lại. Nhiều người sẽ tự hỏi liệu giáo dục trực tuyến liệu có thực sự hiệu quả hay chỉ là giải pháp tình thế. Theo đó, chất lượng giáo dục đại học trực tuyến cũng được đưa lên bàn cân. Nhiều người đặt câu hỏi rất thực tế học trực tuyến đại học có thực sự tốt không và tấm bằng khi ra trường có đủ lực để cạnh tranh với các bằng đại học chính quy? Câu trả lời sẽ được làm sáng tỏ trong những nội dung dưới đây. 

Học trực tuyến đại học có tốt không?

Sự phát triển của giáo dục online nói chung và giáo dục đại học trực tuyến nói riêng

Thực trạng chuyển đổi số trong giáo dục tại Việt Nam

Chuyển đổi số không phải là một xu hướng riêng của nền kinh tế, giáo dục cũng là một trong những trọng tâm của chương trình chuyển đổi số quốc gia. Đó là lý do tại sao ngày nay xu hướng học tập online đang ngày càng được mở rộng và phát triển. Không chỉ trong phương thức dạy và học, các phương tiện và thiết bị thông minh cũng ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong các cơ sở giáo dục từ tư nhân đến công lập. Ví dụ như những bảng điện tử thông minh, đầu ghi hình, bàn học thông minh, các công cụ thực tế ảo…

Học trực tuyến đại học có tốt không?

Bên cạnh đó việc dạy và học online cũng trở nên phổ biến và tiếp cận được với nhiều người học hơn. Đặc biệt trong giai đoạn Covid 19 vừa qua, các chương trình đại học trực tuyến cũng ngày càng được quan tâm, chú trọng phát triển và được kiểm soát chặt chẽ bởi nhà nước và Bộ giáo dục. Các ngành nghề quan trọng trong nền kinh tế như Tài chính ngân hàng, Công nghệ thông tin, thương mại điện tử cũng được đưa lên chương trình đại học trực tuyến nhằm giúp người học dễ dàng tiếp cận. 

Học trực tuyến đại học có tốt không?

Khó khăn khi chuyển đổi số trong giáo dục và dạy, học trực tuyến

Việc chuyển đổi số trong giáo dục cũng gặp một vài khó khăn như: 

  • Cơ sở vật chất của đơn vị giáo dục và người học còn hạn chế. Các thiết bị dạy và học, hệ thống internet là một cản trở
  • Số hóa dữ liệu chuyên ngành cần nguồn nhân lực lớn (dữ liệu người học, người dạy, học liệu và tài liệu liên quan đến học tập)
  • Khâu kiểm tra, kiểm soát chất lượng dạy và học vẫn còn gặp nhiều khó khăn, thiếu chặt chẽ 
  • Thói quen của người học 

Tuy nhiên, đó là những khó khăn ngắn hạn và xảy ra với trường hợp người học và cơ sở giáo dục đều bị động trong việc dạy học trực tuyến. Các chương trình đại học trực tuyến tại Việt Nam hiện nay đều đã xuất hiện từ khá lâu. Việc chuẩn bị các cơ sở vật chất, cơ sở dữ liệu ngành đã được đảm bảo và hoàn thiện trong suốt một thời gian triển khai. Đồng thời, việc học trực tuyến đại học đến từ sự chủ động của người học nên các khó khăn trên đây đều đã được khắc phục. 

Học trực tuyến đại học có tốt không?

Học trực tuyến đại học có thực sự tốt không?

Học trực tuyến đại học là một hình thức 4.0 của đại học từ xa. Trước kia, người học đại học từ xa cần phải mua những đĩa dữ liệu chứa bài giảng của chương trình đại học và về nhà tự học thì ngày nay, các dữ liệu này đều có sẵn trên Internet. Người học có thể truy cập internet và học tập mỗi ngày, việc tương tác với giáo viên cũng trở nên dễ dàng hơn thông qua các phương thức trao đổi liên lạc như email, bình luận ngay dưới bài giảng…Ngày nay, chất lượng đào tạo đại học trực tuyến đang ngày càng được chú trọng bởi sự đầu tư của các trường đại học. Bởi nền tảng số là điều kiện quyết định đến chất lượng giáo dục trực tuyến. Các thiết bị điện tử, dữ liệu số hóa bài giảng và học liệu chương trình đại học trực tuyến đã được chuẩn bị và hoàn thiện trong suốt cả một chặng đường dài. Trong đó những trường đại học đi đầu trong chuyển đổi số và giáo dục đại học trực tuyến phải kể đến như đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Thái Nguyên. 

Bên cạnh đó, Bộ GD&DT đã đưa ra các quy định rất cụ thể về kiểm soát chất lượng và thực hiện đào tạo đại học trực tuyến. 

Việc mới đây Bộ GD&DT đưa ra quy định không ghi hình thức đào tạo (chính quy hay từ xa (trực tuyến) trên bằng đại học là bước đi đầu tiên trong việc xóa nhòa khoảng cách giữa giáo dục trực tuyến và giáo dục đại học chính quy. Tuy nhiên, nếu so sánh với hình thức đại học chính quy, hiệu quả của việc học trực tuyến sẽ không được đảm bảo nếu người học không xác định cho mình mục tiêu rõ ràng và sự kiên trì, chủ động trong học tập. 

Để đăng ký học Đại học trực tuyến lấy bằng cử nhân, bạn hãy liên hệ trực tiếp Văn phòng tuyển sinh AUM Việt Nam tại HOTLINE 091 55 00 256 để được hỗ trợ nhanh nhất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here