Lỗi không có bằng lái xe máy phạt bao nhiêu tiền năm 2021

0
133

Khi tham gia giao thông người điều khiển phương tiện phải có giấy phép lái xe. Vậy trường hợp, người điều khiển xe máy không có bằng lái xe máy phạt bao nhiêu? Để biết thêm thông tin chi tiết, hãy cùng chúng tôi theo dõi thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Giấy phép lái xe là gì?

Giấy phép lái xe (GPLX) hay còn gọi là bằng lái xe, đây là một loại giấy phép, chứng chỉ do một cơ quan nhà nước hoặc cơ quan có thẩm quyền cấp cho một cá nhân nào đó, nhằm chứng minh khả năng sử dụng phương tiện khi tham gia giao thông và bắt buộc người đó phải luôn mang theo khi tham gia giao thông.

không có bằng lái xe máy phạt bao nhiêu

Bằng lái xe cho phép người đó điều khiển, lưu thông và tham gia giao thông bằng các loại phương tiện cơ giới như xe máy điện, ô tô, xe tải, xe khách, xe khách hoặc các loại phương tiện khác trên đường bộ. đường công cộng.

Lỗi không có GPLX là gì?

Lỗi không có GPLX hoặc lỗi không có bằng lái xe máy là một trong những lỗi phổ biến hiện nay tại thời điểm CSGT kiểm tra người lái xe không có bằng lái xe. Nguyên nhân có thể do người điều khiển phương tiện bị tước quyền sử dụng hoặc chưa đủ tuổi dự thi sát hạch lái xe máy. Bạn cần phân biệt lỗi này với lỗi người điều khiển phương tiện không mang theo giấy phép lái xe khi tham gia giao thông.

Người tham gia giao thông không có bằng lái xe máy phạt bao nhiêu?

Trường hợp chủ phương tiện quên mang theo giấy phép lái xe

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 21 Nghị định 100/2019 / NĐ-CP, trường hợp bạn quên mang theo giấy phép lái xe khi sử dụng phương tiện giao thông trên đường mà bị cơ quan có thẩm quyền kiểm tra sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

không có bằng lái xe máy phạt bao nhiêu

Quy định này chỉ không được áp dụng trong trường hợp người điều khiển phương tiện có Giấy phép lái xe quốc tế, nhưng không mang Giấy phép lái xe Quốc gia (thường là người nước ngoài hoặc khách du lịch nước ngoài).

Trường hợp chủ phương tiện không có bằng lái xe máy phạt bao nhiêu

Trường hợp người sử dụng xe mô tô 2 bánh có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000Đ nếu bạn vi phạm các quy định sau đây:

  • Khi điều khiển xe máy trên đường mà không có giấy phép lái xe hoặc sử dụng giấy phép lái xe không hợp lệ, không do cơ quan có thẩm quyền cấp, giấy phép lái xe có tình trạng bị tẩy xóa.
  • Có giấy phép lái xe quốc tế (do các nước thành viên Công ước về giao thông đường bộ năm 1968 cấp) nhưng không mang theo giấy phép lái xe.

Trường hợp người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175cm3 trở lên bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 4.000.000Đ nếu bạn vi phạm các quy định sau đây:

  • Có giấy phép lái xe nhưng lại không phù hợp với loại xe đang điều khiển (ví dụ bạn điều khiển xe máy nhưng lại mang theo giấy phép lái xe ô tô thì không được chấp nhận).
  • GPLX có dấu hiệu tẩy xóa, không do cơ quan có thẩm quyền cấp.
  • Có bằng lái xe quốc tế nhưng người dùng phương tiện không mang theo bằng lái xe quốc gia.

Trường hợp không mang theo bằng lái xe máy có bị giữ phương tiện không

Khi chủ phương tiện điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không mang theo Giấy phép lái xe, không xuất trình được các giấy tờ cần thiết có liên quan. Cảnh sát giao thông tại thời điểm kiểm tra có quyền lập biên bản hành chính và tạm giữ phương tiện theo quy định của pháp luật tại Khoản 3 Điều 82 Nghị định 100/2019 / NĐ-CP.

Cụ thể, thông thường thời hạn tạm giữ phương tiện là 7 ngày, nhưng nếu vi phạm nghiêm trọng, có nhiều tình tiết phức tạp thì có thể kéo dài thời hạn tạm giữ lên 30 ngày.

không có bằng lái xe máy phạt bao nhiêu 

Trong thời hạn này, nếu người vi phạm đến đồn công an xuất trình giấy phép lái xe thì sẽ bị phạt tùy theo mức độ người điều khiển phương tiện không mang theo giấy phép lái xe. Ngược lại, nếu không xuất trình được giấy phép lái xe, bạn sẽ bị xử phạt về tội không có giấy phép lái xe.

Trường hợp người điều khiển không phải là chủ xe máy bị phạt bao nhiêu?

Khi người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không phải là chủ phương tiện và không có giấy phép lái xe, Điều 30 Nghị định 100 quy định rõ: Trong trường hợp này, chủ phương tiện sẽ bị xử phạt về hành vi “Giao xe hoặc để người không có giấy phép lái xe phù hợp điều khiển phương tiện tham gia giao thông”.

Cụ thể, chủ phương tiện sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với cá nhân là chủ xe mô tô, xe gắn máy và phạt tiền từ 1.600.000 đến 4.000.000 đồng đối với chủ phương tiện là tổ chức, doanh nghiệp.

Để đảm bảo an toàn tính mạng của mình và những người xung quanh, chỉ điều khiển xe mô tô, xe gắn máy khi có đầy đủ giấy phép lái xe. Đồng thời tìm hiểu, nắm chắc các quy định hiện hành về xử lý vi phạm đối với trường hợp không mang theo giấy phép lái xe mô tô để trở thành người tham gia giao thông thông minh.

Trên đây là câu trả lời đầy đủ cho câu hỏi không có bằng lái xe máy phạt bao nhiêu và kèm những thông tin bổ sung về các trường hợp bị phạt. Hy vọng bài viết của chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ cho bạn nhiều thông tin hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here