Một số giun tròn khác và đặc điểm chung của ngành giun tròn

0
191

Bài viết này mình cùng tìm hiểu về chủ đề một số giun tròn khác và đặc điểm chung của ngành giun tròn nhé!

Thế giới sinh vật xung ta rất phong phú và đa dạng, chúng có mặt ở khắp mọi nơi cả những nơi chúng ta không nhìn thấy. Trong đó con người rất quan tâm đến một số giun tròn khác và đặc điểm chung của ngành giun tròn. Đến ngay với bài viết dưới đây để biết thêm nhiều thông tin hơn nữa cũng như xác nhận lại độ chính xác của nó. 

Một số giun tròn khác và đặc điểm chung của ngành giun tròn

một số giun tròn khác và đặc điểm chung của ngành giun tròn
Hình 1: Ngành giun tròn

Một số loại giun tròn khác

– Giun móc: ký sinh ở tá tràng của con người dẫn đến tình trạng tái nhợt và vàng úa. Giun móc có thể xâm nhập trực tiếp qua da bàn chân khi chất đống ở những nơi có ấu trùng.

– Sâu cuốn rễ lúa: ký sinh vào rễ cây lúa, gây thối rễ và dần dần lá úa lá và chết cây.

– Giun kim: ký sinh ở ruột già của người, đặc biệt là ở trẻ em. Vào ban đêm, giun cái sẽ tìm đến hậu môn sau đó đẻ trứng và tạo cảm giác ngứa ngáy.

Đặc điểm của ngành giun tròn

Ngành giun tròn có những đặc điểm giống nhau nhưng cũng có nhiều điểm khác biệt so với ngành giun dẹp và ngành giun tròn. Cùng xem qua bảng đặc điểm của ngành giun tròn dưới đây:

Đặc điểm Giun đũa Giun kim Giun móc Giun rễ lúa
Nơi sống Ruột non Ruột già Ở tá tràng Tại rễ lúa
Thân hình trụ thon dài về hai đầu v v
Vỏ bọc thường trong suốt v v v v
Ký sinh trong một vật chủ v v v v
Đầu nhọn đuôi tù

Từ bảng đặc điểm có thể rút ra một số đặc điểm nổi bật của ngành giun tròn:

+) Môi trường sống: Đa số sống kí sinh ở động vật, thực vật và người, một số ít sống tự do.

+) Cấu trúc:

Thân hình trụ, thường có cấu tạo thuôn 2 đầu, bên ngoài có lớp biểu bì.

Nó có khoang cơ thể không chính thức.

Có một cơ quan tiêu hóa ở dạng ống, bắt đầu ở miệng và kết thúc ở hậu môn.

Ngành giun tròn là gì ? Đâu là đại diện của ngành này ?

Giun tròn được biết đến là một nhóm sinh vật thuộc ngành Nematoda. Phạm vi môi trường sống của tuyến trùng rất lớn với hơn 28.000 loài. Chúng sống ở hầu hết các hệ sinh thái từ nước mặn đến nước ngọt, từ vùng có nhiệt độ cao nhất đến vùng có nhiệt độ thấp nhất. Vậy ngành giun tròn là gì?

Đại diện ngành: giun đũa

một số giun tròn khác và đặc điểm chung của ngành giun tròn
Hình 2: Giun đũa

Giun đũa là một sinh vật phổ biến và được nhiều người biết đến. Chúng thường ký sinh trong ruột non của con người và gây ra những cơn đau bụng, thậm chí là tắc ruột, tắc ống mật.

Giun đũa có cơ thể có chiều dài lên đến khoảng 25cm và được phân chia theo giới tính. Trong đó, con đực sẽ ngắn hơn, nhỏ hơn và có đuôi cong, còn con cái sẽ to và dài hơn. Vỏ ngoài của giun đũa được cấu tạo bởi lớp biểu bì. Từ đó giúp giun đũa có thể chống lại dịch tiêu hóa của vật chủ nơi chúng ký sinh.

Cấu tạo bên trong của giun đũa bao gồm miệng, ruột non, ống dẫn tinh với con đực, ống dẫn trứng với con cái và cuối cùng là hậu môn.

Cách thức phòng tránh các bệnh về giun 

Nguyên nhân nhiễm giun sán

Nguyên nhân gây bệnh giun sán là do người bị nhiễm phải ấu trùng hoặc trứng giun, sán qua đường tiêu hóa khi ăn thức ăn có chứa trứng giun, hoặc trứng giun.

Hầu hết mọi người đều có khả năng bị nhiễm giun sán (người lớn và trẻ em). Trẻ em hầu hết đều bị giun, có nhiều loại giun nhưng trẻ em hay bị giun đũa, giun kim. Giun có thể bị nhiễm qua đường ăn uống, ăn thức ăn không hợp vệ sinh, nấu chưa chín, uống nước chưa nấu chín, ăn rau sống chưa rửa sạch, tay bẩn, nước không đảm bảo vệ sinh do sinh hoạt tiếp xúc trực tiếp với môi trường đất. 

Trẻ có thể bị nhiễm giun khi cho đồ chơi bẩn vào miệng, cầm thức ăn mà không rửa tay trước khi ăn.

Bệnh sán lá lợn và ấu trùng sán lá gan lớn được tìm thấy ở nhiều nơi trên thế giới (trong đó có Việt Nam). Người ta thường mắc bệnh do ăn thức ăn bị nhiễm trứng sán hoặc ấu trùng sán lợn. Thông thường, ấu trùng sán lợn chết khi nấu ở 75 ° C trong 5 phút hoặc đun sôi trong 2 phút.

Các biện pháp phòng chống bệnh giun sán

một số giun tròn khác và đặc điểm chung của ngành giun tròn
Hình 3: Rửa tay thường xuyên

Phòng bệnh giun sán ngay từ đầu là cách tốt nhất để đảm bảo sức khỏe cho mỗi người và cho cả cộng đồng bằng cách:

– Cắt nguồn lây, xử lý người nhiễm, tẩy giun định kỳ. Cần tập thói quen tẩy giun cho cả gia đình ít nhất 6 tháng 1 lần (ít nhất 2 lần / năm).

– Luôn giữ vệ sinh cho cá nhân, thường xuyên rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, không nghịch bẩn, tắm rửa thường xuyên, không đi chân đất, không để trẻ bò dưới đất. Cắt móng tay và thực hiện đi dép thường xuyên, sử dụng bảo hộ lao động khi tiếp xúc với đất.

– Ăn chín, uống sôi, ăn thức ăn đã được nấu chín, chế biến hợp vệ sinh.

– Không sử dụng thịt lợn ốm để chế biến thức ăn. Không ăn tiết canh, giò sống, gỏi cá, giò sống, thịt bò nấu chưa chín. Đối với các loại rau sống, cần ngâm kỹ trước khi ăn.

– Bảo quản phân tươi, đặc biệt ở những nơi có nhiễm sán dây lợn trưởng thành. Sử dụng hố xí hợp vệ sinh. Không nuôi lợn thả rông, không dùng phân tươi bón cây, nhất là rau.

– Không để ruồi vào thức ăn. Không để chó, lợn, gà … ỉa phân làm ô nhiễm môi trường.

– Người mắc bệnh giun sán cần được khám và điều trị dứt điểm theo phác đồ của Bộ Y tế.

Kết luận

Mong rằng qua bài viết này các bạn có thể hiểu hơn về một số giun tròn khác và đặc điểm chung của ngành giun tròn, cũng như cách phòng tránh các bệnh giun sán tốt nhất. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here