Nêu đặc điểm nổi bật của khí hậu nhiệt đới gió mùa

0
276

Khí hậu nhiệt đới gió mùa là khí hậu đặc trưng của miền khí hậu Trường Sơn ở nước ta, bao gồm phần lãnh thổ phía Đông dãy Trường Sơn, kéo dài từ phía Nam dãy Hoành Sơn cho tới Mũi Dinh. Vì vậy nhiều người băn khoăn với câu hỏi “Nêu đặc điểm nổi bật của khí hậu nhiệt đới gió mùa”. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu câu trả lời qua bài viết ngay sau đây nhé. 

Đôi nét về khí hậu nhiệt đới gió mùa

Ở những vùng có khí hậu nhiệt đới gió mùa thì nhiệt độ trung bình hàng tháng là 18oC / tháng. Khí hậu này có 2 mùa đặc trưng là mùa khô và mùa ẩm.

nêu đặc điểm nổi bật của khí hậu nhiệt đới gió mùa
Khí hậu nhiệt đới gió mùa có 2 mùa đặc trưng là mùa khô và mùa ẩm

Khí hậu nhiệt đới gió mùa chủ yếu phân bố ở khu vực Nam Á và Tây Phi. Ngoài ra còn có một số nước ở vùng Caribe, Nam Mỹ, Bắc Mỹ, hoặc vùng Đông Nam Á như Thái Lan hay Việt Nam cũng có khí hậu này. 

Hướng của gió mùa là yếu tố chính điều khiển khí hậu nhiệt đới gió mùa. Ở các vùng châu Á, vào mùa hè nóng nực, không khí sẽ từ đại dương thổi vào bờ. Vào mùa Đông nhiệt độ thấp, các luồng khí sẽ thổi từ đất liền hướng ra ngoài. 

Sự khác biệt giữa nhiệt độ của đất và nước chính là yếu tố làm thay đổi hướng của gió mùa. Ngoài ra còn ảnh hưởng đến sự phân bố lượng mưa theo mùa cũng xảy ra ở Châu Phi, mặc dù sự thay đổi này thường khác với các vùng Châu Á. Vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa châu Á có lượng mưa trung bình hàng năm vào khoảng 1.000- 1.500 mm. 

Nêu đặc điểm nổi bật của khí hậu nhiệt đới gió mùa

Khí hậu nhiệt đới gió mùa là khí hậu đặc trưng của đới nóng. Đặc biệt là khu vực Nam Á và Đông Nam Á. Ở 2 vùng này, vào mùa hạ sẽ có gió từ Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương thổi vào mang theo luồng không khí mát mẻ, gây ra nhiều mưa. Còn vào mùa đông, gió mùa sẽ thổi vào từ lục địa châu Á mang theo không khí khô và mát. 

Càng gần xích đạo, gió càng ấm dần lên. Khi gió mùa về, các khu vực nhiệt đới xung quanh sẽ trở lạnh trong vài ngày, có khi sẽ lạnh cả tuần. Chúng ta cũng có thể cảm nhận được cái lạnh này khi gió mùa về vào mùa Đông Hà Nội. 

Để trả lời cho câu hỏi “Nêu đặc điểm nổi bật của khí hậu nhiệt đới gió mùa” thì có 2 đặc điểm chính nhiệt độ và sự thay đổi lượng mưa. Lượng mưa cũng thay đổi theo các yếu tố như sự biến động của thời tiết, mùa gió mùa,…

Nhiệt độ trung bình hàng năm ở những khu vực có khí hậu nhiệt đới gió mùa là trên 20 ° c. Biên độ nhiệt độ trung bình hàng năm là khoảng 8 ° c. Lượng mưa trung bình hàng năm thay đổi tùy thuộc vào địa hình gần hay xa biển, nơi đón gió, khuất gió hay là nơi sườn núi,… nhưng thường là hơn 1.000 mm. 

Vùng Caesarea nằm trên sườn phía nam của dãy Himalaya là vùng có lượng mưa trung bình hàng năm cao nhất thế giới (12.000 mm). Có đến 70% đến 95% lượng mưa cả năm là tập trung vào mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 10. Vào mùa khô thì lượng mưa ít đi, nhưng thực vật vẫn có thể phát triển.

Thời tiết của những vùng có khí hậu nhiệt đới gió mùa cũng không ổn định. Có năm mùa mưa đến sớm, có năm lại đến muộn. Lượng mưa cũng không đều, có năm lượng mưa rất ít, lâu dần dễ gây ra hạn hán, lũ lụt.

Những tháng khô hạn nhất của các vùng có khí hậu nhiệt đới gió mùa có lượng mưa mỗi tháng dưới mức 60mm, khác với các vùng có khí hậu nhiệt đới. Bên cạnh đó, trong khi ở các xavan nhiệt đới thì nhiệt độ cao quanh năm (nhiệt độ trung bình trên 20 độ C), có mùa khô thường kéo dài tháng 3 đến tháng 9, càng gần chí tuyến, mùa khô hạn càng kéo dài và biên độ nhiệt càng lớn, thì khí hậu nhiệt đới gió mùa nói chung không có mùa khô . 

Khí hậu nhiệt đới gió mùa cũng có sự thay đổi nhiệt độ quanh năm ít hơn so với khí hậu nhiệt đới. Do đó những đặc điểm về cảnh quan, động thực vật, ảnh hưởng với cuộc sống con người… giữa 2 khí hậu này cũng khác biệt rõ rệt. 

Ở nước ta, miền khí hậu Trường Sơn mang đậm tính chất của khí hậu nhiệt đới gió mùa. Phía Bắc đèo Hải Vân có mùa hè chịu ảnh hưởng của gió Lào. Còn mùa đông thì bị ảnh hưởng bởi gió mùa Đông Bắc nên lạnh giá và thường mưa nhiều (đặc biệt là ở Huế).  Vùng Duyên hải Nam Trung Bộ từ Đà Nẵng tới Ninh Thuận có khí hậu tương tự như phía bắc đèo Hải vân. Nhưng nhiệt độ cao hơn và thỉnh thoảng có những đợt lạnh mùa đông. Vùng này chịu ảnh hưởng của gió Lào không lớn như ở Bắc Trung Bộ.

nêu đặc điểm nổi bật của khí hậu nhiệt đới gió mùa
Thừa Thiên Huế chịu ảnh hưởng lớn từ gió mùa

Ở 2 vùng chịu ảnh hưởng của khí hậu nhiệt đới gió mùa này, thì mùa mưa và mùa khô không cùng lúc với mùa mưa và khô của hai miền khí hậu còn lại. Vào mùa hè, trong khi lượng mưa của cả nước lớn nhất, thì miền khí hậu này lại đang ở thời kỳ khô hạn nhất.

Bài viết trên đây đã trả lời cho thắc mắc về “nêu đặc điểm nổi bật của khí hậu nhiệt đới gió mùa” mà nhiều người quan tâm. Hy vọng đây sẽ là những thông tin có ích đối với bạn đọc. Nếu còn băn khoăn hay thắc mắc bất kỳ vấn đề gì, có thể liên hệ với chúng tôi hoặc để lại bình luận để sớm nhận được câu trả lời tốt nhất nhé. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here