Ưu và nhược điểm của phanh cơ và phanh đĩa mà chúng ta cần biết

0
153

Tương tự như các loại xe máy thông thường thì xe điện cũng đã được trang bị một hệ thống phanh cơ và phanh đĩa rất hiện đại. Vậy hai laoij phanh này có gì khác nhau và những ưu nhược điểm của chúng là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu điều đó thông qua bài viết bên dưới nhé. 

Đối với loại phanh đĩa

phanh co va phanh dia

Phanh đĩa được hiểu là loại phanh gì? Phanh đĩa hay còn được gọi là phanh dầu, đây là một bộ phận trên xe bao gồm những bộ phận như: má phanh, đĩa phanh, piston và tay phanh. Về nguyên lý hoạt động của loại phanh đĩa này là khi ta dùng lực tác động lên bộ phận má phanh, từ đó má phanh sẽ tác động trực tiếp lên bộ phận đĩa phanh,rồi dùng lực ma sát giữa hai bộ phận trên sẽ làm cho xe chạy chậm lại. 

Ưu điểm:

  • Ưu điểm đầu tiên được nhắc đến đối với phanh đĩa là chúng có cấu tạo vô cùng gọn nhẹ và rất là đơn giản. Chính nhờ vào thiết kế vô cùng đơn giản như thế mà việc chúng ta bảo dưỡng hay kiểm tra độ hoạt động của phanh đĩa rất đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều so với những loại phanh khác trên thị trường. 
  • Ở hệ thống phanh đĩa thì hầu hết các bộ phận điều được phô ra ở bên ngoài và được tiếp xúc một cách trực tiếp với không khí ở bên ngoài nên có khả năng tỏa nhiệt của hệ thống phanh rất tốt. Hệ thống phanh cũng được làm mát khá nhanh. Đồng thời hệ thống phanh đĩa còn có khả năng thoát nước rất nhanh do lượng nước đọng lại trên phanh sẽ nhanh chóng bị loại bỏ và phanh sẽ được phục hồi như ban đầu. 
  • Hệ thống phanh đĩa này còn được thiết kế với một kết cấu rất đặc biệt. Đó là cho phép phanh tự điều chỉnh được các khoảng cách giữa má phanh và đĩa phanh mà chúng ta không cần tự tay điều chỉnh lại vào mỗi khi xe hoạt động bạn. Điều này khá là tiện lợi cho người sử dụng mà vẫn cho được chính xác khi phanh xe.

Nhược điểm:

  • Do hệ thống phanh của xe được phơi bày trực tiếp ở ngoài môi trường nên đây cũng như là một nhược điểm của loại phanh đĩa này. Bởi vì các bộ phận khi bị tiếp xúc trực tiếp đối với môi trường ở bên ngoài thì sẽ rất dễ bị bào mòn cũng như là hư hại.
  • Các mặt tiếp xúc giữa đĩa phanh và má phanh sẽ bị chai cứng và hao mòn. Từ đó sẽ gây mất an toàn cho những người điều khiển khi xe được vận hành.
  • Nếu sử dụng phanh đĩa một cách không đúng thì rất dễ gây mất an toàn đối với những người lái khi thực hiện phanh gấp hoặc là dừng lại đột ngột dẫn đến hiện tượng lê xe hay trượt xe. Điều này thường xuyên xảy ra với các loại xe có lốp nhỏ. 

Đối với loại phanh cơ

Phanh cơ hay còn được gọi là phanh tang chống là gì? Loại phanh này được lắp trực tiếp lên trên trục của bánh xe. Khi bạn thực hiện việc bóp các tay phanh một cách liên tục thì các tín hiệu sẽ được di chuyển qua hệ thống dây cáp đi đến thanh điều chỉnh. Từ đó tác dụng trực tiếp đến lên bộ phận piston và ống phanh, ép má phanh vào phía mặt trong của moay ơ và từ đó khiến cho bánh xe được chậm lại.

Ưu điểm 

  • Những bộ phận của phanh cơ đều được đặt tên ở bên trong moay ơ. Chính vì thế nên hệ thống phanh đều được bảo vệ một cách tốt nhất đối với các tác động từ môi trường ở bên ngoài. 
  • Bề mặt của phanh cơ được làm từ các loại vật liệu có chất lượng cao và độ bền khá tốt, độ chống mòn cao nên sẽ không gây ra việc mất an toàn đối với những người dùng. 
  • Khả năng chịu nhiệt của loại phanh cơ này tương đối tốt. Từ đó giúp cho xe có thể di chuyển và vận hành được trong những điều kiện dù là khắc nghiệt hay nhiệt độ cao đi chăng nữa. 
  • Ma sát giữa mặt trong của moay ơ và má phanh khá là tốt trong một  điều kiện vận hành sẽ giúp bạn có thể di chuyển được an toàn hơn trong địa bàn của thành phố hay là khi bạn lên dốc hay xuống dốc. 

Nhược điểm 

phanh co va phanh dia

Loại phanh cơ này thường sẽ rất dễ gặp phải những hiện tượng như là phanh bị kêu hoặc là phanh bị bó dẫn đến tình trạng giảm đi hiệu quả của phanh xe, đặc biệt là khi chúng ta thực hiện việc phanh gấp. 

Dù là phanh cơ hay phanh đĩa thì đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng nhưng nhìn chung thì chúng đều mang đến cho chúng ta những công dụng khá tốt. Mong rằng quan những thông tin mà chúng tôi cung cấp trong bài viết trên sẽ giúp bạn phân biệt được phanh cơ và phanh đĩa một cách thật rõ ràng nhất nhé. 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here