Pháp lý giấy tờ được phép công chứng yêu cầu quy định hiện hành

0
29

Pháp lý giấy tờ là một trong những yếu tố quan trọng trong các giao dịch thương mại và dân sự. Khi có những giấy tờ quan trọng như hợp đồng, giấy chứng nhận, giấy khai sinh, giấy kết hôn, giấy phép lao động, giấy tờ liên quan đến bất động sản… thì việc công chứng là điều cần thiết để đảm bảo tính chính xác và pháp lý của các giấy tờ này.

Vậy những giấy tờ nào được phép công chứng? Quy định chung về giá trị pháp lý giấy tờ được phép công chứng là gì? Hãy cùng Dịch thuật ASEAN tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết thêm thông tin về công chứng nhé!

1. Căn cứ pháp luật

 • Luật Công chứng 2014
 • Nghị định 23/2015/NĐ-CP

2. Các loại giấy tờ cần thực hiện việc công chứng

Theo quy định hiện hành, những loại giấy tờ sau đây cần bắt buộc thực hiện việc công chứng:

phap-ly-giay-to-duoc-phep-cong-chung-yeu-cau-quy-dinh-hien-hanh-1Một số mẫu giấy tờ đã được công chứng.

 • Văn bản về thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.
 • Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.
 • Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, tài sản gắn liền với đất mà một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản.
 • Di chúc bằng văn bản.
 • Hợp đồng mua bán, tặng cho, đổi, góp vốn, thế chấp nhà ở, chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại.
 • Bản sao hợp đồng cho thuê doanh nghiệp

Trên đây là những loại hợp đồng, giấy tờ có yêu cầu công chứng. Những giấy tờ trên đa phần là những văn bản giấy tờ thuộc về đất đai và bất động sản. Ngoài các giấy tờ liên quan đến đất đai và bất động sản, các giấy tờ liên quan đến doanh nghiệp cũng đòi hỏi công chứng để đảm bảo tính pháp lý và tránh các tranh chấp pháp lý.

phap-ly-giay-to-duoc-phep-cong-chung-yeu-cau-quy-dinh-hien-hanh-2Công chứng là một việc quan trọng để đảm bảo tính pháp lý.

Bên cạnh đó, các giấy tờ cá nhân như hộ chiếu, giấy khai sinh, giấy phép lái xe,… cũng cần được công chứng khi cần thiết. Việc sử dụng giấy tờ được công chứng giúp cho các bên tham gia giao dịch cảm thấy yên tâm hơn về tính chính xác và hợp pháp của các văn bản này.

3. Quy định chung về giá trị pháp lý giấy tờ được phép công chứng

Giá trị pháp lý là sự hữu ích của tài liệu văn bản, nó đóng vai trò như một bằng chứng pháp lý về thẩm quyền, nghĩa vụ có thể thi hành hoặc làm cơ sở cho hành động pháp lý.

Quy định chung về giá trị pháp lý giấy tờ được phép công chứng bao gồm các yêu cầu quy định về nội dung, hình thức và các thủ tục công chứng. Việc công chứng giấy tờ đòi hỏi giấy tờ đủ và đúng theo quy định, người yêu cầu chứng thực phải minh mẫn, nhận thức và làm chủ được hành vi của mình.

Người yêu cầu công chứng phải trả thù lao cho cơ quan công chứng thực hiện việc soạn thảo hợp đồng, giao dịch, đánh máy, sao chép và công chứng. Giấy tờ được công chứng có giá trị pháp lý, bao gồm tính chính xác, tính xác thực và khả năng sử dụng làm bằng chứng trong tòa án.

phap-ly-giay-to-duoc-phep-cong-chung-yeu-cau-quy-dinh-hien-hanh-3Quy định chung về giá trị pháp lý giấy tờ

Theo Điều 5, Luật Công chứng năm 2014 quy định:

 • Văn bản công chứng có hiệu lực kể từ ngày được công chứng viên ký và đóng dấu của tổ chức hành nghề công chứng.
 • Hợp đồng, giao dịch được công chứng có hiệu lực thi hành đối với các bên liên quan; trong trường hợp bên có nghĩa vụ không thực hiện nghĩa vụ của mình thì bên kia có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp các bên tham gia hợp đồng, giao dịch có thỏa thuận khác.
 • Hợp đồng, giao dịch được công chứng có giá trị chứng cứ; những tình tiết, sự kiện trong hợp đồng, giao dịch được công chứng không phải chứng minh, trừ trường hợp bị Tòa án tuyên bố vô hiệu.
 • Bản dịch được công chứng có giá trị sử dụng như giấy tờ, văn bản được dịch.

phap-ly-giay-to-duoc-phep-cong-chung-yeu-cau-quy-dinh-hien-hanh-4Nắm rõ các quy định chung về pháp lý giấy tờ giúp bạn tránh khỏi những rủi ro không đáng có.

Giấy tờ công chứng có giá trị pháp lý, xác thực và đáng tin cậy hơn so với các tài liệu khác không có chứng thực hoặc chỉ được trình bày bằng lời. Điều này giúp đảm bảo tính an toàn và sự tin tưởng của các giao dịch, giảm thiểu rủi ro tranh chấp giữa các bên. Ngoài ra, việc sử dụng giấy tờ công chứng cũng hỗ trợ cho các cơ quan chức năng trong việc quản lý các hoạt động giao dịch, tạo nên sự ổn định và trật tự trong xã hội. Vì vậy, sử dụng giấy tờ công chứng là cách hiệu quả để giảm thiểu các tranh chấp và tăng cường sự tin tưởng trong các hoạt động giao dịch.

Trên đây là bài viết về pháp lý giấy tờ được phép công chứng yêu cầu quy định hiện hành. Hy vọng, bài biết sẽ giải đáp phần nào thắc mắc của bạn. Và nếu bạn có nhu cầu muốn dịch thuật hay công chứng giấy tờ hay văn bản nào đó thì hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here