Bạn có biết tại sao giải quyết việc làm đang là vấn đề xã hội gay gắt ở nước ta không?

0
263

Thất nghiệp là vấn đề khá nhức nhối trong xã hội nước ta hiện nay. Để có thể giải thích cho câu tại sao giải quyết việc làm đang là vấn đề xã hội gay gắt ở nước ta thì mọi người hãy tiếp tục tìm hiểu ở bài viết này. Vấn đề việc làm ngày càng được mọi người quan tâm nhiều hơn bởi vì dân số ngày càng tăng, việc làm thì không đủ cho những người đang độ tuổi lao động vì nhiều lí do.Và vấn đề việc làm nó có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của mọi người và kéo theo sự phát triển cho xã hội. Để hiểu rõ hơn về vấn đề xã hội này thì mọi người hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu cặn kẽ hơn nhé.

Thực trạng về vấn đề việc làm ở nước ta trong giai đoạn hiện nay

Ở Việt Nam thì khái niệm thất nghiệp sẽ là những người không có việc để làm và không có cơ hội việc làm hiện tại.

Giai đoạn trước năm 2019

Theo thống kê thì nước ta trong giai đoạn từ năm 2019 đến đầu năm 2020 thì tỷ lệ thất nghiệp của người dân nước ta khá thấp.Bởi vì trong những năm đổi mới về kinh tế và xã hội Việt Nam từ những nước có nền kinh tế nghèo nhất đã thành một đất nước có thu nhập trung bình. Với nhiều doanh nghiệp được thành lập bởi những doanh nhân trong nước. Và những cơ sở sản xuất của các doanh nghiệp nước ngoài được thành lập rất nhiều. Điều này khiến cho người lao động Việt Nam có việc làm nhiều hơn. Và tỷ lệ thất nghiệp của dân số Việt Nam từ 15 tuổi trở lên là 2.05% ở trong năm 2019.

Giai đoạn năm 2020 – đầu 2021

Tuy nhiên từ ngày có dịch covid 19 thì tỷ lệ thất nghiệp của nước ta không ngừng tăng lên. Từ sang năm 2020 đến đầu năm 2021 thì tỷ lệ thất nghiệp không hề giảm. Ảnh của covid đã gây ra rất nhiều hậu quả nghiêm trọng. Các ngành kinh doanh về dịch vụ khách sạn, du lịch có số lượng người lao động thất nghiệp chiếm phần lớn.

tại sao giải quyết việc làm đang là vấn đề xã hội gay gắt ở nước ta

Bạn có biết tại sao giải quyết việc làm đang là vấn đề xã hội gay gắt ở nước ta không?

Như chúng ta đã thấy việc làm là vấn đề quan trọng đối với mỗi người dân cũng như đối với sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Đây là câu trả lời cho câu hỏi tại sao giải quyết việc làm đang là vấn đề xã hội gay gắt ở nước ta nên hiện nay nhà nước đang rất quan tâm đến vấn đề việc làm cho người lao động.

Tỷ lệ thất nghiệp khá cao

Đây là lí do mà vấn đề việc làm được coi là vấn đề xã hội gay gắt ở nước ta hiện nay. Bởi vì ở nông thôn làm nông nghiệp nên lượng người đang ở độ tuổi lao động thì khá cao nhưng số lượng công việc ở nông thôn thì rất ít. Khiến cho việc dư thừa nguồn lao động khá dồi dào. Ngoài ra ở khu vực thành thị thì tỷ lệ thất nghiệp vẫn còn khá cao.

Trình độ lao động còn kém

Đây là điều mà nhà tuyển dụng quan tâm nhất đối với việc lựa chọn người lao động. So với những nước khác trong khu vực thì người lao động ở Việt Nam có tay nghề khá thấp. Còn đối với những ngành yêu cầu trình độ thì cũng không cao. Đặc biệt là vấn đề ngoại ngữ chưa được tốt. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến việc tìm kiếm người lao động cho những công ty lớn đặc biệt là những doanh nghiệp nước ngoài. Bên cạnh đó thể lực của người lao động Việt Nam cũng không tốt.

Số lượng lao động phân bố không đồng đều

Việc lao động phân bố không đồng đều gây khá nhiều rắc rối cho việc giải quyết việc làm. Ở một số thành phố lớn thì số lượng lao động cực kỳ lớn gây nên tình trạng tranh giành việc làm. Còn những thành phố nhỏ thì không có người lao động để làm việc. Ngoài ra ở những vùng nông thôn nhiều người đang ở độ tuổi lao động vẫn lựa chọn làm nông nghiệp. Dẫn đến lực lượng làm nông nghiệp cũng còn khá nhiều.

An toàn lao động

Về vấn đề an toàn lao động đang ở mức cảnh báo bởi vì nhiều người lao động không tuân thủ công tác chăm sóc sức khỏe và an toàn nghề nghiệp. Không chỉ có vậy kỷ luật lao động của người lao động nước ta cũng còn thấp so với các quốc gia khác. Có số lượng lớn người lao động chưa giữ được kỷ luật công việc về giờ giấc và hành vi.

tại sao giải quyết việc làm đang là vấn đề xã hội gay gắt ở nước ta

Làm sao để có thể giảm thiểu được tỷ lệ thất nghiệp

Để có thể giảm thiểu được tỷ lệ thất nghiệp thì chúng ta phải có một số biện pháp để nâng cao trình độ văn hóa, tay nghề cũng như tính kỷ luật cho người lao động. Và sau đây là những biện pháp có thể làm giảm tỷ lệ thất nghiệp cho những người đang ở độ tuổi lao động.

Đầu tiên là đào tạo nghề có định hướng

Việc đào tạo nghề có định hướng là việc làm rất quan trọng cho những lao động phổ thông. Đối với bạn học sinh đang sắp sang độ tuổi lao động nhưng không có ý định đi học chuyên ngành để làm việc thì mọi người nên có những định hướng dạy nghề cho những em ấy. Để có thể rèn luyện tay nghề với những nghề khác nhau. Việc các lao động hết độ tuổi lao động phổ thông mà không có nghề trong tay thì họ sẽ lại trở thành đối tượng thất nghiệp.

Thứ hai, nâng cao trình độ chuyên môn cho người lao động

Trình độ chuyên môn của người  lao động là rất quan trọng. Để có thể có được những người lao động có chuyên môn cao thì chúng ta phải nâng cao trình độ cho họ. Và đặc biệt là những doanh nghiệp nước ngoài thì chúng ta phải trau dồi kỹ năng về ngoại ngữ thêm cho người lao động. Có như vậy mới dễ dàng trở thành người lao động chính thức.

Thứ ba, tăng tính kỷ luật cho người lao động

Đối với những doanh nghiệp nước ngoài, tính chuyên nghiệp là điều không thể thiếu được. Vì thế để có thể hợp tác lâu dài với các doanh nghiệp đó thì chúng ta phải rèn luyện tác phong đúng đắn. Giữ đúng kỷ luật của công ty, đi làm đúng giờ, đảm bảo an toàn lao động. Và phải biết chấp nhận những khó khăn.

Bài viết đã giải thích tại sao giải quyết việc làm đang là vấn đề xã hội gay gắt ở nước ta và như đã nói ở trên thì vì có nhiều lý do mà đây là vấn đề rất cần thiết cho xã hội. Để có thể có được một xã hội dân giàu nước mạnh thì việc làm là vấn đề phải được giải quyết đầu tiên. Hạn chế thất nghiệp, nâng chất lượng cuộc sống của người dân lên cao hơn. Không chỉ có thế điều này sẽ làm cho nền kinh tế đất nước phát triển hơn khi mà chúng ta có một lực lượng lao động chất lượng sẽ kéo theo nhiều doanh nghiệp nước ngoài kéo đến Việt Nam để hoạt động. Và để giải quyết vấn đề việc làm thì không chỉ phía chính quyền nhà nước mà còn phải phụ thuộc rất nhiều từ thái độ và kỹ năng của người lao động. Vì thế mọi người phải chung tay để có thể giải quyết triệt để vấn đề việc làm của đất nước một cách dễ dàng. Với những chia sẻ trên hi vọng mọi người sẽ có cái nhìn khác về việc thất nghiệp. Nếu có ý kiến đóng góp cho bài viết thì mọi người chỉ cần comment vào dưới chúng tôi sẽ sửa đổi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here