Tại sao phải thu hoạch đúng lúc nhanh gọn và cẩn thận?

0
209

Tại sao phải thu hoạch đúng lúc, nhanh gọn và cẩn thận là một vấn đề thắc mắc được nhiều bà con quan tâm. Đã đến mùa thu hoạch lúa cũng như hoa màu và nếu không thu hoạch cẩn thận thì rất có khả năng ảnh hưởng đến chất lượng của nông sản. Vậy nên dưới đây tôi sẽ chia sẻ cho bà con những lưu ý quan trọng khi thu hoạch nông sản. Từ đó bà con sẽ có một mùa bội thu khi thu hoạch đúng cách. 

tại sao phải thu hoạch đúng lúc nhanh gọn và cẩn thận
Tại sao phải thu hoạch đúng lúc, nhanh gọn và cẩn thận

Giải thích tại sao phải thu hoạch đúng lúc, nhanh gọn và cẩn thận?

Sắp bước vào mùa thu hoạch nông sản và một trong những vấn đề mà bà con chúng ta quan tâm đó chính là tại sao phải thu hoạch đúng lúc, nhanh gọn và cẩn thận. Làm thế nào để đảm bảo được chất lượng của nông sản sau khi thu hoạch. Thu hoạch bất cứ nông sản nào  cũng cần có thời gian cụ thể, nhất định. Đó là lý do mà lúa phải gặt vào tháng 4 mà không gặt vào tháng 5 chẳng hạn. Ở vùng nông thôn chúng ta hay nghe ông bà nói về việc sẽ gặt lúa vào ngày nào trong tháng đó và mỗi một ruộng lúa sẽ có thời điểm gặt riêng chứ không có ruộng nào giống ruộng đó cả. Điều này tùy thuộc vào thời gian gieo mạ cũng như giống lúa hay giống hoa màu mà bà con gieo sạ. Việc thu hoạch đúng lúc, nhanh gọn và cẩn thận rất quan trọng bởi vì nó quyết định đến chất lượng của nông sản.Bà con không nên thu hoạch nông sản quá sớm hoặc quá muộn (quá non hoặc quá già) vì nó sẽ làm giảm chất lượng cũng như sản lượng của nông sản. Bạn biết đấy cái gì “đúng lúc, đúng thời điểm” cũng tốt hơn. Vì thế để tránh tình trạng chất lượng nông sản giảm xuống thì bà con hãy theo dõi giống cây trồng của mình để quyết định ngày thu hoạch hợp lý nhất. Nếu như bà con thu hoạch không nhanh gọn thì khó mà đảm bảo được chất lượng của nông sản và cho sản lượng thấp.

Bên cạnh đó bà con cũng cần phải thu hoạch cẩn thận để tránh hao hụt đi nông sản. Một ví dụ điển hình là nếu bạn thu hoạch lúa không đúng thời điểm khi nó còn quá non chưa chín thì rất có thể bà con sẽ phải mất trắng mùa vụ đấy bởi vì lúa còn ngậm sữa chưa qua giai đoạn đòng và chín. Và kể cả khi bà con gặt lúa quá trễ tức là khi lúa quá chín thì khi gặt lúa bị rụng nhiều và làm giảm chất lượng của nông sản. Chốt lại vấn đề bà con phải thu hoạch đúng lúc, nhanh gọn và cẩn thận bởi vì nếu như không thu hoạch đúng lúc sẽ làm giảm chất lượng và sản lượng nông sản. Bên cạnh đó thu hoạch nhanh gọn để tránh tình trạng cây trồng đã qua đợt thu hoạch làm sản lượng thấp. Và trong quá trình thu hoạch bà con nhà nông cần phải cẩn thận để đạt được sản lượng tối đa nhất.

tại sao phải thu hoạch đúng lúc nhanh gọn và cẩn thận
Giải thích tại sao phải thu hoạch đúng lúc, nhanh gọn và cẩn thận?

Một số lưu ý khi thu hoạch nông sản

Sau khi đã giải thích cho vấn đề tại sao phải thu hoạch đúng lúc, nhanh gọn và cẩn thận dưới đây tôi sẽ chia sẻ cho bà con một số lưu ý khi thu hoạch nông sản. Từ đó nắm bắt được thời điểm và cách thu hoạch để đảm bảo lượng nông sản chất lượng nhất cho mùa vụ. Để thu hoạch đúng lúc, nhanh gọn và cẩn thận bà con nên lưu ý thu hoạch vào đúng thời điểm thích hợp. Chẳng hạn đối với nhóm lúa nếp thì bà con nên thu hoạch khi gần 90% tổng số hạt đã chín và khi thu xong thì cần tuốt sau đó phơi ngay để lúa đạt chất lượng tốt nhất. Hay đối với nhóm lúa chất lượng thì cần thu hoạch sớm hơn bởi lúc này gạo ít bị gãy, cơm ngon hơn. Còn đối với giống lúa thường thì cần thu hoạch muộn hơn khi lúa đã chín hoàn toàn. Đây chỉ là một trong những ví dụ điển hình về việc nên thu hoạch đúng lúc để đạt chất lượng nông sản tốt nhất.

Lời kết

Trên đây tôi đã giải thích cho bà con tại sao phải thu hoạch đúng lúc, nhanh gọn và cẩn thận. Việc quyết định thời điểm thu hoạch ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng nông sản của mùa vụ. Vậy nên nhà nông hãy theo dõi nông sản của mình để thu hoạch đúng lúc, nhanh gọn và cẩn thận đảm bảo chất lượng và sản lượng nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here