Tìm hiểu về dịch vụ công bố thực phẩm chức năng

0
53

Đối với sản phẩm là thực phẩm chức năng (TPCN) thì trước khi được lưu thông ra thị trường thì cần phải thực hiện thủ tục công bố thực phẩm chức năng theo đúng với quy định của pháp luật. Tuy nhiên, việc làm hồ sơ công bố thực phẩm chức năng ở Việt Nam không đơn giản, cần nhiều giấy tờ và thực hiện nhiều công đoạn. Vậy nên, để hiểu rõ hơn về dịch vụ công bố thực phẩm chức năng này, hãy cùng iCheck tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết sau đây.

Tại sao cần phải công bố thực phẩm chức năng?

Hiện nay, thực phẩm chức năng là loại mặt hàng được sử dụng phổ biến trên thị trường, nó ảnh hưởng liên quan tới sức khỏe của người dùng. Chính vì thế, trước khi ra mắt thị trường thì pháp luật nước ta yêu cầu cần phải thực hiện đúng dịch vụ công bố thực phẩm chức năng, được Cục an toàn thực phẩm cấp hồ sơ công bố lưu hành. Điều này góp phần giúp:

Bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng

Việc công bố chất lượng sản phẩm TPCN sẽ giúp cho các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh đảm bảo chất lượng sản phẩm hơn ra mắt thị trường. Từ đó đảm bảo chất lượng, những tiêu chí đặt ra an toàn với sức khỏe của người sử dụng.

Tạo dựng thương hiệu

Dịch vụ công bố thực phẩm chức năng là điều kiện để chứng minh sản phẩm đã được kiểm nghiệm chắc chắn về độ an toàn, chất lượng vệ sinh ATTP với người dùng bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi đưa ra mắt thị trường. Chính điều này sẽ giúp cho sản phẩm của doanh nghiệp nhận được sự tin tưởng tuyệt đối của người dùng, qua đó giúp nâng cao sự uy tín của thương hiệu trên thị trường hơn.

Nâng cao khả năng cạnh tranh

Đối với những sản phẩm TPCN đã được công bố tiêu chuẩn đạt chất lượng với cơ quan nhà nước thì hoàn toàn có thể nâng cao tính cạnh tranh so với những sản phẩm chưa được công bố. Bởi vì tâm lý của người dùng hiện nay họ thường ưu tiên mua sản phẩm chất lượng, nhất là sản phẩm liên quan đến sức khỏe như thực phẩm chức năng. Điều này giúp doanh nghiệp nâng cao được khả năng cạnh tranh với đối thủ trên thị trường.

Ổn định chất lượng sản phẩm

Khi đã đăng ký công bố TPCN thì dù là sản phẩm xuất khẩu hay là nhập khẩu thì cũng đã chứng minh sản phẩm đảm bảo chất lượng theo đúng quy chuẩn được Cục ATTP kiểm định. Điều này giúp khẳng định được sự ổn định chất lượng của sản phẩm giúp doanh nghiệp nhận được sự tin tưởng của người dùng.

Cách tra cứu công bố thực phẩm chức năng?

Theo quy định, doanh nghiệp sẽ tự công bố TPCN ngay trên website trước rồi nộp hồ sơ lên cơ quan có thẩm quyền đã được chỉ định. Doanh nghiệp khi muốn tra cứu công bố thực phẩm bảo vệ sức khỏe thì cần lên trực tiếp website cơ quan chức năng xử lý hồ sơ công bố. Bởi mỗi tỉnh thành sẽ có những trang tìm kiếm kết quả tự công bố khác nhau.

tim-hieu-ve-dich-vu-cong-bo-thuc-pham-chuc-nang-1

Quy trình tra cứu công bố sản phẩm trên website được thực hiện như sau:

 • Bước 1: Truy cập vào trong website cơ quan nhà nước chịu trách nhiệm xử lý hồ sơ tùy thuộc vào từng khu vực.
 • Bước 2: Trên giao diện của trang chủ, tìm và bấm chọn mục “tra cứu số công bố sản phẩm/mỹ phẩm”. Lưu ý, một số website có thể yêu cầu doanh nghiệp phải đăng ký thành viên trước rồi mới có thể tra cứu, nên bạn cần đăng ký đúng theo hướng dẫn cực kỳ đơn giản.
 • Bước 3: Điền thông tin cần tra cứu doanh nghiệp và sản phẩm vào. Thông tin bao gồm: Tên doanh nghiệp, tên sản phẩm, địa chỉ, mã hồ sơ, số công bố (nếu đã có), nhóm sản phẩm và ngày cấp.
 • Bước 4: Sau khi điền chính xác thông tin thì bấm “tìm kiếm” và chờ đợi kết quả.
 • Bước 5: Khi kiểm tra thông tin tra cứu việc công bố sản phẩm thực phẩm chức năng đã được công khai trên website, doanh nghiệp có thể tự tải về và in ra thành bản cứng nếu có nhu cầu để phục vụ cho hoạt động kinh doanh.

Lưu ý: Giấy công bố thực phẩm chức năng chỉ có hiệu lực trong vòng 5 năm kể từ ngày công bố. 1 tháng trước ngày hết hiệu lực thì doanh nghiệp cần đến cơ quan chức năng để đăng ký lại.

Dịch vụ công bố thực phẩm chức năng của iCheck

Theo quy định của pháp luật hiện nay thì các TPCN đều phải công bố tiêu chuẩn chất lượng trước khi đưa ra thị trường. Tuy nhiên, có thể thấy được việc chuẩn bị hồ sơ đăng ký là khá rườm rà, đòi hỏi cần phải am hiểu tường tận về quy định và điều luật liên quan nếu không sẽ làm ảnh hưởng tới quy trình thực hiện.

tim-hieu-ve-dich-vu-cong-bo-thuc-pham-chuc-nang-2

Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng có đủ chuyên môn và kiến thức để thực hiện. Vậy nên, để giúp các doanh nghiệp, cá nhân và tổ chức hoàn thành công bố một cách đơn giản, tiết kiệm hơn thì iCheck đã ra mắt dịch vụ công bố thực phẩm chức năng cực chuyên nghiệp.

Đặc biệt, với dịch vụ công bố thực phẩm chức năng tại iCheck sẽ giúp doanh nghiệp:

 • Tư vấn các quy định pháp luật liên quan tới việc đăng ký công bố sản phẩm
 • Kiểm tra đánh giá tính pháp lý của các yêu cầu tư vấn cùng các giấy tờ của khách hàng. Trên cơ sở yêu cầu và giấy tờ, tài liệu khách hàng cung cấp, đơn vị sẽ phân tích, đánh giá tính hợp pháp và tính phù hợp với yêu cầu thực hiện công việc.
 • Kiểm nghiệm sản phẩm tùy theo nhu cầu của Doanh nghiệp.
 • Hướng dẫn doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ và tài liệu cần thiết cho việc đăng ký công bố sản phẩm.
 • Soạn thảo hồ sơ, các biểu mẫu, văn bản và giấy tờ pháp lý liên quan đến thủ tục Công bố sản phẩm
 • Đại diện nộp và theo dõi hồ sơ công bố thực phẩm thường cho khách hàng tại cơ quan Nhà nước.

Kết luận

Trên đây là những thông tin quan trọng về dịch vụ công bố thực phẩm chức năng. Hiện iCheck đang miễn phí tư vấn dịch vụ kiểm nghiệm sản phẩm hỗ trợ rất nhiều cho việc đánh giá chỉ tiêu chất lượng và an toàn của sản phẩm, đặc biệt là giai đoạn sản xuất thử nghiệm của sản phẩm, trước khi được đưa ra thị trường.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here