Tổng hợp nội dung 16 chuyên đề ôn thi vào lớp 10 môn Toán

0
84

Kỳ thi tuyển thi vào lớp 10 đang đến ngày càng gần hơn. Đây cũng là khoảng thời gian mà các bạn học sinh cần phải tập trung phần lớn thời gian vào hoạt động ôn thi để cải thiện điểm số. Một trong số những tập tài liệu được các bạn học sinh săn đón nhiều nhất trong thời gian này chính là “16 chuyên đề ôn thi vào lớp 10 môn toán”. Hãy cùng chúng tìm hiểu chi tiết về nội dung tài liệu này nhé.

Phương pháp ôn thi Toán vào 10

Để quá trình ôn luyện trở nên hiệu quả hơn, các bạn học sinh cần có phương pháp ôn thi thật hợp lý. Sau đây là những lời khuyên hữu ích của các thầy cô giáo muốn gửi đến các bạn học sinh trong những ngày thi cận kề này.

Tập trung ôn phần kiến thức trọng tâm

Phần kiến thức trọng tâm là những kiến thức luôn có trong cấu trúc đề thi. Những câu hỏi cơ bản từ câu 1 đến câu 3 các bạn phải đảm bảo nhuần nhuyễn, có thể vận dụng linh hoạt lý thuyết đã được học, tránh những lỗi sai nhỏ nhặt dẫn đến bị trừ điểm đáng tiếc trong bài thi.

on-thi-vao-lop-10-mon-toan-1

Đối với những câu hỏi có chứa nội dung vận dụng cao như câu 4 và câu 5, các bạn học sinh nên dành nhiều thời gian hơn để ôn tập, không nên quá ép bản thân phải làm hết tất cả các phần ngoài khả năng của mình. Tập trung làm thật chậm và chắc các phần nằm trong khả năng của mình là điều quan trọng nhất.

Có mục tiêu và lộ trình rõ ràng

Ôn thi vào lớp 10 là cả một hành trình dài, cần rất nhiều sự cố gắng và nỗ lực tự học từ các bạn học sinh. Theo đó, các bạn nên lập ra kế hoạch và có mục tiêu thật rõ ràng cho từng giai đoạn, ví dụ như giai đoạn ôn tập, giai đoạn luyện đề và giai đoạn cải thiện điểm.

on-thi-vao-lop-10-mon-toan-2

Trong quá trình luyện đề, các bạn học sinh cũng cần phải lưu ý lựa chọn tài liệu phù hợp, cập nhật với xu hướng ra đề năm nay. Tài liệu nên có kèm theo lời giải, đáp án để dễ dàng đối chiếu, điều chỉnh cách làm sao cho đúng và hỗ trợ cho quá trình tự học trở nên hiệu quả hơn.

Tổng hợp 16 chuyên đề ôn thi vào lớp 10 môn Toán

Hiện nay, các chuyên đề ôn thi vào lớp 10 môn Toán có thể được tìm đọc dễ dàng trên Internet hoặc trên các diễn đàn ôn thi trực tuyến tuyển sinh vào lớp 10. Dưới đây chúng tôi đã tổng hợp 16 chuyên đề ôn thi vào lớp 10 môn Toán bám sát cấu trúc đề thi nhất.

Phần I – Các chuyên đề Đại Số

Trong phần I này, các chuyên đề Đại số phục vụ cho việc ôn thi vào 10 môn Toán được chia như sau:

 • Chuyên đề 1: Rút gọn và tính giá trị của biểu thức, vận dụng các phép tính về căn thức và biến đổi các biểu thức đơn giản để giải bài tập.

on-thi-vao-lop-10-mon-toan-3

 • Chuyên đề 2: Giải phương trình và hệ phương trình bậc nhất 2 ẩn, ghi nhớ cách giải các dạng phương trình bậc nhất, phương trình bậc nhất hai ẩn, hệ phương trình và phương pháp giải hệ phương trình và cách vận dụng trong giải bài tập.
 • Chuyên đề 3: Phương trình bậc 2 một ẩn, tìm hiểu dạng phương trình, công thức nghiệm của phương trình, hệ thức Vi-ét và ứng dụng trong giải bài tập.
 • Chuyên đề 4: Giải toán bằng cách lập phương trình hoặc hệ phương trình, tìm hiểu các bước giải bài toán bằng hệ phương trình.
 • Chuyên đề 5: Hàm số và đồ thị, cần nhớ định nghĩa, tính chất của hàm số, các dạng của đồ thị, vị trí tương đối của hai đường thẳng, của đường thẳng và parabol.
 • Chuyên đề 6: Chứng minh bất đẳng thức, ghi nhớ định nghĩa, tính chất của bất đẳng thức, phương pháp chứng minh bất đẳng thức và ví dụ minh họa.
 • Chuyên đề 7: Giải bất phương trình, quy tắc biến đổi của bất phương trình, cách giải các bài toán bất phương trình chứa ẩn trong dấu giá trị tuyệt đối.
 • Chuyên đề 8: Tìm giá trị lớn nhất, nhỏ nhất của biểu thức của một biểu thức.
 • Chuyên đề 9: Giải bài toán có nội dung số học như nhận biết phép chia hết và phép chia có dư, số chính phương và nguyên lí Đi-rích-lê.

Phần II – Các chuyên đề Hình học

Tương tự như các chuyên đề Đại số, các chuyên đề Hình học cũng được chia thành các nội dung nhỏ để dễ ôn luyện như sau:

 • Chuyên đề 10: Chứng minh các hệ thức hình học, gồm chứng minh tổng (hoặc hiệu) hai đoạn thẳng bằng một đoạn thẳng thứ ba, tổng (hoặc hiệu) hai góc bằng góc thứ ba và chứng minh hai hệ thức hình học bằng nhau.

on-thi-vao-lop-10-mon-toan-4

 • Chuyên đề 11: Chứng minh tứ giác nội tiếp và chứng minh nhiều điểm cùng nằm trên đường tròn, cần ghi nhớ kiến thức về nội tiếp, các cách chứng minh nhiều điểm cùng nằm trên một đường tròn.
 • Chuyên đề 12: Chứng mình quan hệ tiếp xúc giữa đường tròn và đường thẳng hoặc giữa 2 đường tròn, biết các cách chứng minh đường thẳng là tiếp tuyến của đường tròn hay hai đường tròn tiếp xúc.
 • Chuyên đề 13: Chứng minh các điểm cố định, biết xác định ba loại yếu tố gồm cố định, không đổi và thay đổi. Dự đoán, chứng minh các điểm cố định.
 • Chuyên đề 14: Bài tập hình có nội dung tính toán, yêu cầu biết vận dụng các hệ thức lượng trong tam giác vuông, định lí Ta-lét và tính chất đường phân giác trong tam giác. Biết chứng minh tam giác đồng dạng, tỉ số lượng giác, công thức tính chu vi, diện tích để giải bài tập.
 • Chuyên đề 15: Quỹ tích và dựng hình, nhận dạng các quỹ tích cơ bản và các bước để giải một bài toán quỹ tích.
 • Chuyên đề 16: Bài toán về cực trị hình học, biết sử dụng mối quan hệ giữa đường xiên và đường vuông góc, quy tắc ba điểm, bất đẳng thức trong đường tròn và bất đẳng thức đại số để giải bài tập.

Trên đây là khái quát toàn bộ nội dung của Tổng hợp nội dung 16 chuyên đề ôn thi vào lớp 10 môn Toán. Hy vọng qua bài viết này, các bạn học sinh đã có thêm một nguồn tài liệu mới, phục vụ cho quá trình ôn thi của mình. Mong rằng các bạn sẽ có sự chuẩn bị thật tốt cho kỳ thi tuyển sinh vào 10 sắp tới và đạt được thành tích như mong đợi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here