Ứng dụng của container lạnh và container khô 

0
72

Container là thiết bị được sử dụng rất phổ biến và rộng rãi trong lĩnh vực vận chuyển, chất chứa. Chúng được chia thành 2 dạng là container lạnh và container khô. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ đem đến cho bạn những hiểu biết hữu ích về 2 loại container này cũng như ứng dụng của chúng.

Container lạnh

Trước tiên hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về container lạnh nhé!

Container lạnh là gì?

Container lạnh là dạng phổ biến của container nhiệt thường được sử dụng trong lĩnh vực vận chuyển hàng đông lạnh, hàng tươi sống hoặc thuốc y tế. Trong container lạnh có hệ thống làm lạnh với tác dụng cung cấp hơi lạnh theo chu trình tuần hoàn, đưa sợi lạnh tới mọi điểm trong container để đảm bảo hiệu quả làm lạnh tối ưu cho hàng hóa.

ung-dung-cua-container-lanh-va-container-kho

Đặc biệt, loại container này còn có hệ thống kiểm soát thông minh bằng cảm biến giúp dễ dàng cài đặt nhiệt độ, độ ẩm, thời gian xả đá và kết nối dữ liệu qua máy tính.

Hiện nay có rất nhiều loại container lạnh với các kích thước khác nhau như 10 feet, 20 feet, 40 feet và 45 feet đáp ứng mọi lựa chọn của khách hàng và phù hợp với lượng hàng hóa. Trong đó hai loại được thuê nhiều nhất là loại 20 feet và 40 feet

Cấu tạo và vận hành của container lạnh

Tiếp theo hãy cùng tìm hiểu về cấu tạo và vận hành của loại container lạnh nhé!

 • Cấu tạo container lạnh

Vỏ thùng chứa hàng của container lạnh có tính chất bền vững cao nhờ được làm bởi vật liệu thép corten hoặc vật liệu tương đương có khả năng sử dụng luân chuyển hàng hóa liên tục.

Hệ thống làm lạnh bao gồm:

 • Thiết bị bay hơi: hoạt động bằng cách hấp thụ lượng nhiệt từ môi trường lạnh sau đó sôi và hóa hơi.
 • Thiết bị ngưng tụ: hóa lỏng môi chất sau khi nén trong chu trình máy lạnh, được làm mát bằng luồng không khí lưu động. Để hệ thống này hoạt động tốt thì container cần được làm sạch, không bị bụi bẩn nếu không sẽ làm giảm hiệu quả truyền nhiệt.
 • Máy nén:có tác dụng nén môi chất lạnh ở áp suất thấp lên áp suất cao hơn.

ung-dung-cua-container-lanh-va-container-kho

 • Vận hành container lạnh

Để sử dụng container lạnh một cách tốt nhất, cần nắm rõ một số quy định chung khi sử dụng dưới đây:

 • Container lạnh được thiết kế để giữ nhiệt độ hàng hóa chính vì thế cần phải làm lạnh hàng hóa đến nhiệt độ cài đặt trước khi cho vào container để đảm bảo container lạnh hoạt động tốt.
 • Đối với những hàng hóa đã được làm lạnh, nhiệt độ cài đặt là âm thì khi đóng hàng cần tắt máy và chỉ được chạy máy khi cửa đã đóng kín.
 • Với hàng chưa được làm lạnh hoặc thấp hơn mức nhiệt độ đương thì không nên chạy máy khi đóng hàng bởi khi đó, cửa mở làm cho hiệu quả làm lạnh không đáng kể. Nên chia làm 3 lần khi đóng hàng vào mùa hè và 2 lần vào mùa đông, mỗi lần cách nhau 6 giờ.
 • Bao bì của hàng hóa cần được đóng gói gọn gàng, tránh mảnh vụn vỡ làm cản trở đường lưu thông của không khí lạnh.
 • Tổng vận chuyển hàng hóa không nên dài hơn hoặc rộng hơn, cao hơn kích thước bên trong container.
 • Không nên tự động điều chỉnh máy lạnh.
 • Bảng điện điều khiến phải luôn được đóng kín và tránh tiếp xúc với nước.
 • Ngay khi đóng hàng xong thì chạy máy lạnh ngay.
 • Khi tháo dỡ cần cẩn thận để không làm hư hỏng thiết bị lạnh.

Container khô

Bên cạnh container lạnh thì cũng có một dạng container khác là container khô. Hãy cùng tìm hiểu về nó nhé!

Container khô là gì? Phân loại container khô

Container khô còn gọi là container kho, là công cụ vận tải có kết cấu làm bằng khung thép, vách thép bền vững nên phù hợp để sử dụng nhiều lần. Container khô được thiết kế với kích thước tiêu chuẩn quốc tế, phù hợp với nhiều phương thức vận tải và thuận tiện trong quá trình trung chuyển qua lại giữa các phương thức vận tải cũng như dễ dàng xuất, nhập hàng từ container. Điều này giúp tiết kiệm diện tích kho bãi cũng như về thời gian và chi phí xây dựng, thích hợp với nhiều dạng thời tiết và mọi kiểu địa hình.

ung-dung-cua-container-lanh-va-container-kho

Đặc điểm loại container khô bao gồm:

 • Phần vỏ làm được bằng thép chịu lực tốt, chống han gỉ.
 • Sàn bên dưới làm bằng gỗ bền chắc, chịu lực tốt và dễ sửa chữa cũng như thay thế.
 • Hoàn toàn kín nước, kín sáng, dễ sử dụng và dễ vận chuyển.

Tương tự như container lạnh, container khô cũng được phân loại thành nhiều kích thước khác nhau như 10 feet, 20 feet, 45 feet,.. Trong đó loại 10 feet được sử dụng khá phổ biến do kích thước nhỏ gọn, tiện dụng, phù hợp với khối lượng hàng tương đối, trong diện tích kho bãi bị hạn chế. Loại 20 feet là phổ biến nhất bời kích thước vừa phải và sự tiện lợi nó mang lại.

Container khô dùng để làm gì?

Container khô 20 feet được ứng dụng nhiều nhất để làm thùng chứa hàng hóa vận chuyển đến nhiều nơi khác nhau mà vẫn đảm bảo tốt về chất lượng và số lượng hàng hoá. Chẳng hạn như hàng may mặc, nội thất, thực phẩm khô,…

ung-dung-cua-container-lanh-va-container-kho

Ngoài ra, container khô 20 feet còn được ứng dụng đa dạng vào những mục đích khác tuỳ từng công ty, đơn vị đơn vị kinh doanh và doanh nghiệp, như:

 • Làm kho để chất chứa hàng hóa.
 • Làm kho hàng hóa di động.
 • Dùng làm vật liệu xây dựng nhà ở, công trình kiến trúc, văn phòng container di động, nhà vệ sinh di động hay kiot bán hàng,….

Lời kết

Chắc hẳn bài viết đã đem đến cho các bạn những hiểu biết nhất định về container lạnh và container khô cũng như ứng dụng của chúng tồi đúng không nào. Nếu có nhu cầu sử dụng các loại container này thì có thể liên hệ Tân Thanh container để được tư vấn và cung cấp dịch vụ tốt nhất nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here