Vì sao nên đun sôi lại thức ăn còn dư trước khi lưu giữ trong tủ lạnh?

0
218

Vì sao nên đun sôi lại thức ăn còn dư trước khi lưu giữ trong tủ lạnh? Thông thương thức ăn lưu trữ trong thời gian bao lâu? Đây là những băn khoăn của đông đảo các chị em nội trợ. Hãy cùng lý giải thắc mắc này trong bài viết dưới đây. 

Vì sao nên đun sôi lại thức ăn còn dư trước khi lưu giữ trong tủ lạnh?

Có nhiều chị em thắc mắc vì sao nên đun sôi lại thức ăn còn dư trước khi lưu giữ trong tủ lạnh? Liệu việc làm này có bắt buộc không? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thức ăn thừa sau khi ăn sẽ bị nhiễm khuẩn. Chính vì thế, trước khi lưu trữ vào tủ lạnh các gia đình nên đun sôi lại một lần nữa để diệt khuẩn. Việc đun sôi lại thức ăn có nhiều lợi ích:

Hạn chế sự phát triển của các vi khuẩn

Qua quá trình đun sôi, vi khuẩn sẽ không thể phát triển và sinh sôi. Đặc biệt, việc đun lại còn giúp ngăn chặn quá trình chuyển hóa các chất có lợi thành có hại. Vì vậy,  khi sử dụng vào lần sau cơ thể sẽ hạn chế được các nguy cơ gây hại cho sức khỏe. 

vì sao nên đun sôi lại thức ăn còn dư trước khi lưu giữ trong tủ lạnh
Đun sôi lại thức ăn trước khi bảo quản

Bảo quản thức ăn được lâu hơn

Thức ăn sau khi đun sôi sẽ bảo quản được lâu hơn so với việc bảo quản ngay sau khi ăn thừa. Đặc biệt, bảo quản đúng cách sẽ giúp giữ được vị thơm, ngon và các dưỡng chất tốt cho sức khỏe. 

Thời gian tối đa lưu trữ trong tủ lạnh là bao lâu?

Do nhiều lý do mà các bà nội trợ ngày nay có thói quen mua thức ăn tích trữ tủ lạnh. Thông thường, đa số mọi người khi mua về hay ăn thừa sẽ cho hết vào tủ lạnh. Sau đó, lấy ra sử dụng trong lần sau. Tuy nhiên, đây có phải là cách bảo quản đúng? Thời gian tối đa thức ăn được lưu trữ là bao lâu?

vì sao nên đun sôi lại thức ăn còn dư trước khi lưu giữ trong tủ lạnh
Thời gian bảo quản thức ăn cho từng loại thực phẩm
Thực phẩm  Thời gian lưu trữ đảm bảo
Đồ ăn còn dư Khoảng từ 1-10 ngày tùy từng loại thức ăn. 
Các loại thịt  Khoảng từ 4- 12 tháng tùy từng loại thịt. 
Hải sản  Khoảng từ 2-12 tháng tùy từng loại hải sản.
Hoa quả, rau củ  Khoảng từ 3-9 tháng tùy từng loại hoa quả, rau củ và các loại hạt. 
Nước uống Khoảng từ 1-12 tháng tùy từng loại nước. 

Cách bảo quản thức ăn trong tủ lạnh được lâu

Bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh là giải pháp tiết kiệm thời gian, công sức cho các bà nội trợ hiện đại. Tuy nhiên, các bạn cần phải biết cách bảo quản đúng cách mới đảm bảo an toàn và hạn chế những nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe. Khi cho thức ăn vào tủ lạnh cần lưu ý:

Phân loại thực phẩm cần được bảo quản

Để bảo quản thực phẩm được trong thời gian dài mà vẫn đảm bảo tươi ngon, các bạn cần lưu ý phân loại riêng từng loại cho phù hợp. Mỗi loại nên chia đều ở các ngăn bản quản bằng hộp sứ đảm bảo an toàn. 

Thực phẩm tươi sống

Đối với thịt, cá khi mua về cần rửa sạch, để cho ráo nước. Sau đó cho vào các hộp đựng thực phẩm với những lượng nhất định. Tránh để quá nhiều khi rã đông không sử dụng hết sẽ ảnh hưởng tới những lần sau. Để trong ngăn mát nếu sử dụng ngay, để trong ngăn đông có thể bảo quản lên tới 3 -12 tháng. 

vì sao nên đun sôi lại thức ăn còn dư trước khi lưu giữ trong tủ lạnh
Phân loại thức ăn trước khi bảo quản

Rau củ 

Loại bỏ phần héo, úa để ráo nước sau đó chia một lượng vừa phải vào ngăn rau qur tủ lạnh. Thời gian sử dụng khoảng từ 2-7 ngày. Trong thời gian đó, rau củ vẫn giữ được độ tươi, ngon như khi mới mua về. 

Hoa quả 

Những loại quả còn nguyên thì nên cắt bỏ phần cuống hay những quả bị hỏng. Sau đó, lau sạch bề mặt quả rồi cho vào túi zip đặt trong ngăn mát. Còn những loại quả đã cắt thì bảo quản trong hộp thời gian từ 1-2 ngày. 

Không nên đặt quá nhiều thức ăn trong tủ lạnh

Nguồn khí lạnh luân chuyển giúp bảo quản đồ ăn sẽ không hoạt động tốt nếu tủ chứa quá nhiều đồ. Chính vì thế, mà thực phẩm nhanh bị ôi thiu, biến chất và bị hỏng. Đặc biệt, nếu sử dụng sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe. 

Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên

Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên hàng tháng sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn, nấm mốc. Điều này sẽ đảm bảo môi trường trong tủ luôn xanh mát. Giúp giữ vệ sinh tốt nhất cho thức ăn. 

vì sao nên đun sôi lại thức ăn còn dư trước khi lưu giữ trong tủ lạnh
Vệ sinh thường xuyên giúp loại bỏ vi khuẩn trong tủ lạnh

Sắp xếp thực phẩm hợp lý

Bạn nên ghi chú lại những thức ăn cần phải sử dụng trước để tránh tình trạng bảo quản quá lâu. Nên cho thực phẩm gọn gàng vào các túi hoặc hộp để bảo quản tốt nhất. Đảm bảo an toàn cho sức khỏe tối ưu khi sử dụng. 

Vì sao nên đun sôi lại thức ăn còn dư trước khi lưu giữ trong tủ lạnh là vấn đề khiến nhiều người băn khoăn. Hy vọng những thông tin được cung cấp trên đây đã phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn. Đồng thời, biết cách bảo quản thực phẩm bảo vệ an toàn cho sức khỏe. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here