Việt Nam Gia Nhập APEC Năm Nào? Tầm Quan Trọng Khi Gia Nhập APEC

0
128

Một tổ chức nổi tiếng với mục tiêu xây dựng mối quan hệ về kinh tế và chính trị giữa nhiều quốc gia được quan tâm hiện nay là APEC. Tổ chức này là gì và Việt Nam gia nhập APEC năm nào? Cùng chúng tôi khám phá những điểm thú vị của tổ chức APEC thông qua bài viết dưới đây. việt nam gia nhập apec năm nào (1)

APEC là tổ chức nào?

APEC là tên viết tắt của cụm từ Asia Pacific Economic Cooperation, nghĩa là Diễn đàn hợp tác kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương.

APEC được thành lập vào năm 1998. mục đích chính là để đáp ứng sự phụ thuộc lẫn nhau của các nền kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương. Ngoài ra còn có các mục tiêu khác như sau:

  • Xoa dịu nỗi sợ hãi về Nhật Bản với nền kinh tế công nghiệp hóa cao, sẽ thống trị nền kinh tế khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.
  • Thiết lập thị trường mới cho nền nông nghiệp và sử dụng nguyên liệu Châu Âu.

Hiện nay, APEC đã thu hút sự tham gia của 21 nước lớn nhỏ trong khu vực, bao gồm: Úc, Brunei, Canada, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, New Zealand, Philippines. Singapore, Thái Lan, Hoa Kỳ, Trung Hoa Dân Quốc, Hong Kong, Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Trung Quốc, Mexico, Papua New Guinea Papua, Chile, Peru, Nga và Việt Nam.

Bạn có thắc mắc rằng Việt Nam gia nhập APEC năm nào hay không? Đọc tiếp bài viết để có câu trả lời chính xác nhất nhé!

Việt Nam gia nhập APEC năm nào? việt nam gia nhập apec năm nào (1)

Dù là thành viên mới nhưng Việt Nam đã và đang làm tốt vai trò của mình

Việt Nam gia nhập APEC vào năm 1998 cùng với Nga và Peru. Được xem là thành viên mới nhất nhưng vị thế và vai trò của Việt Nam ngày càng được nâng cao trong diễn đàn này.

Cụ thể thì Việt Nam chính thức trở thành thành viên của APEC vào tháng 11 – 1998, tại Kuala Lumpur, Malaysia. Khi gia nhập APEC, Việt Nam tự tin khẳng định quyết tâm triển khai đường lối đối ngoại rộng mở. Bên cạnh đó đa dạng hóa, đa phương hóa các quan hệ và hội nhập kinh tế quốc tế.

Việc trở thành thành viên của APEC năm 1998 đã thể hiện một hình ảnh Việt Nam hoàn toàn đổi mở, mở cửa và hội nhập với quốc tế. Nhờ đó mà Việt Nam đóng vai trò tích cực trong việc tạo xu thế hòa bình và nâng cao hợp tác trong khu vực.

APEC có tầm quan trọng nào đối với Việt Nam?

Đối với Việt Nam thì APEC đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong nền kinh tế. Bởi đây là cơ chế hợp tác kinh tế đầu tiên của Việt Nam ở tầm Châu Á – Thái Bình Dương.

APEC là nơi để Việt Nam có thể có được khuôn khổ hợp tác dài hạn, thiết lập với nhiều đối tác trong khu vực. Các khuôn khổ đó là:

  • Là đối tác chiến lược và đối tác toàn diện của 13/21 nền kinh tế thành viên của APEC
  • Các FTA đã ký kết là 18/20 đối tác của thành viên APEC

Nền kinh tế của nhiều thành viên trong APEC là hình mẫu về liên kết và tăng trưởng kinh tế của thế giới. Chính vì vậy việc tham gia APEC giúp Việt Nam có điều kiện học tập và tích góp kinh nghiệm. Có như vậy việc thúc đẩy nền kinh tế trong nước tăng nhanh hơn.

Việc giao lưu, đầu tư và thương mại với các nước thành viên trong APEC sẽ giúp Việt Nam bước lên một giai đoạn mới, theo hướng phát triển bền vững và hội nhập với quốc tế.

Việt Nam đóng góp những gì khi gia nhập APEC?việt nam gia nhập apec năm nào (2)

Các lãnh đạo của APEC mặc áo dài truyền thống của Việt Nam với họa tiết chính là hoa sen vào kỳ APEC năm 2006

Trong 20 năm qua thì Việt Nam luôn là thành viên năng động và có trách nhiệm trong việc đóng góp và xây dựng tổ chức lớn mạnh.

  • Vinh dự được đảm nhiệm vai trò chủ nhà APEC lần đầu tiên vào năm 2006
  • Thành công trong việc tổ chức Hội nghị cấp cao APEC lần thứ 14
  • Tổ chức thành công Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao – kinh tế lần thứ 18
  • Hội nghị Bộ trưởng APEC lần thứ 6 và phát triển nguồn nhân lực tại Hà Nội vào năm 2014
  • Hơn 100 sự kiện khác và đảm nhận vai trò Giám đốc điều hành Ban thư ký APEC quốc tế

Ngoài ra, Hội nghị cấp SOM trở lên, Việt Nam đóng vai trò là chủ nhà. Tiếp đó còn đảm nhiệm công tác điều phối của nhiều hợp tác APEC.

Trên đây là những thông tin liên quan đến APEC và Việt Nam gia nhập APEC năm nào. Hy vọng bài viết mang đến sự hiểu biết hơn về tổ chức APEC và giúp bạn có thêm kiến thức mới. Nếu có thắc mắc, hãy để lại bình luận bên dưới để được chúng tôi giải đáp sớm nhất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here